NGUYÊN NHÂN,TIẾN TRIỂN VÀ BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH VIÊM MÀNG NGOÀI TIM

vi khuẩn lao
Tin Tức Sức Khỏe

 

1.Nguyên nhân dẫn đến màng ngoài tim.

– Viêm màng ngoài tim do vi khuẩn lao: có các dấu hiệu lâm sàng thường xuất hiện muộn và ít cấp tính hơn các loại

vi khuẩn lao
vi khuẩn lao

viêm màng ngoài tim khác, nên rất khó chẩn đoán nếu trường hợp bệnh nhân bị viêm màng ngoài tim đơn độc, trừ trường hợp nó xuất hiện của bệnh cảnh toàn thân.

– Viêm mủ màng ngoài tim: diễn biến lâm sàng của bệnh thường rất nặng , với các biểu hiện của bệnh nhiễm trùng toàn thân.

– Viêm màng ngoài tim do thấp tim: thường gặp ở những người trẻ tuổi, có tiền sử về bệnh viêm họng, cũng có thể có tiền sử về thấp tim, , múa vờn hay bệnh tinh hồng nhiệt.

– Viêm màng ngoài tim sau nhồi máu cơ tim.

– Viêm màng ngoài tim trong bệnh ung thư: đa số là viêm màng ngoài tim thứ phát do ung thư đã di căn.

– Viêm màng ngoài tim vô căn hay do virus: đây là căn nguyên thường gặp nhất trong bệnh viêm màng ngoài tim  và loại này lại thường gặp ở nam giới nhiều hơn ở nữ giới.

– Các nguyên nhân khác của bệnh như: urê máu tăng, do dùng thuốc, trong trường hợp bệnh cảnh bệnh hệ thống.

2.Tiến triển và biến chứng của bệnh .

Ép tim cấp: đây là biến chứng nguy hiểm nhất của viêm màng ngoài tim và tràn dịch màng ngoài tim.

  • Nguyên nhân: tất cả các loại viêm màng ngoài tim đều có thể dẫn tới bệnh ép tim cấp, nhưng thường gặp nhất là các nguyên nhân:

+ Viêm màng ngoài tim do ung thư: chiếm khoảng 30% căn nguyên gây ép tim cấp.

+ Viêm màng ngoài tim cấp lành tính  do virrus hoặc vô căn.

+ Viêm màng ngoài tim do tăng nồng độ urê máu tăng cao.

+ Tràn máu màng ngoài tim  sau khi tách thành động mạch chủ cấp, nhồi máu cơ tim cấp (đặc biệt sau khi dùng tiêu sợi huyết), chấn thương ngực, phẫu thuật tim mạch, một số can thiệp tim mạch( như trong thăm dó điện sinh lí, nong van hai lá, đặt máy tạo nhịp,…).

  • Sinh lí bệnh học của bệnh ép tim cấp:

Khi dịch màng ngoài tim tăng nhanh , hoặc số lượng dịch màng ngoài tim quá nhiều, sẽ gây ra bệnh ép tim cấp. Áp lực trong khoang màng tim tăng nhanh, vượt quá áp lực trong buồng tim phải và tim trái, gây ra chèn ép làm tim không thể giãn ra được, cản trở sự đổ đầy máu vào tâm thất trong thì tâm trương(vô tâm trương cấp), do đó làm giảm thể tích tống máu và giảm huyết áp động mạch.

Trên lâm sàng có thể xuất hiện thấy dấu hiệu của mạch đảo. Cơ chế xuất hiện triệu chứng này là  do khi hít sâu làm tăng lượng máu trở về tim  phải nhưng dịch trong khoang màng tim làm tâm thất của tim không giãn ra được để đưa máu về tim, ép buộc vách liên thất phải giãn về phía tâm thất trái, gây ra sự cản trở sự đổ đầy vào tâm thất trái, dẫn đến giảm huyết áp và mạch chìm.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:NGUYÊN NHÂN CỦA BỆNH VIÊM MÀNG NGOÀI TIM

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee