HO RA MÁU

hình ảnh minh họa
Tin Tức Sức Khỏe

1.Định nghĩa.

       Ho ra máu là máu từ đường hô hấp dưới được ho, khạc, trào hay ộc ra ngoài  đường mũi hay đường miệng. Ho ra máu là những dấu hiệu không đặc hiệu liên quan tới nhiều bệnh phổi-phế quản, bao gồm các nhiễm khuẩn đường hô hấp( như trong các bệnh viêm phế quản cấp, áp xe phổi, lao phổi,…), các bệnh ung thư, các bệnh li tim mạch(như hẹp van hai lá, tắc mạch máu phổi, phình nối thông động tĩnh mạch phổi,…), chấn thương, các bệnh tự miễn( như bệnh u hạt, lupus ban đỏ rải rác,…), các thuốc hoặc độc tố(cocain, thuốc chống đông, thuốc đông huyết khối,…) và các dị tật đường hô hấp. Ho ra máu cũng có thể là do các thủ thuật thực hiện trong khi nội soi phế quản.

2.Triệu chứng lâm sàng.

 Triệu chứng báo hiệu:

       Người bệnh có cảm giác khó chịu, hồi hộp, có cảm giác nóng ran ở sau xương ức, khó thở hay thở khò khè, lợm giọng, cổ họng bị ngứa, cảm thấy trong miệng có vị máu, trong họng cũng có vị máu, sau đó ho khạc, trào, ộc máu từ đường hô hấp ra ngoài.

Ho ra máu:

  • Máu ra lúc đầu thường có màu đỏ tươi, có bọt có thể có lẫn cả đờm, những ngày sau đó thì máu chuyển sang màu sẫm, còn gọi là dưới khái huyết,
  • Số lượng ho máu thường ít: có dây máu trong đờm, khoảng vài ml máu trong vòng 24 giờ.
  • Số lượng ho máu trung bình: thường là ho ra vài chục đến vài trăm ml máu trong một ngày một đêm.
  • Số lượng ho máu nhiều: lượng máu ho ra khoảng trên 200 ml máu trong vòng 24 giờ.
  • Trong một số trường hợp ho ra máu có thể chẩn đoán khi người bệnh bị lú lẫn, trả lời các câu hỏi của bác sĩ không chính xác, khi có nôn máu đồng thời có kèm theo hoặc chảy máu cam ở người bị mất đi ý thức.

Triệu chứng thực thể:

  • Dấu hiệu suy hô hấp cấp: tùy thuộc vào mức độ ho ra máu và tình trạng bệnh lí của phổi bệnh nhân có thể thấy tình trạng suy hô hấp của phổi diễn biến từ nhẹ tới nặng thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân nguyên nhân là do cục máu có thể lấp đầy khí quản hoặc phế quản của bệnh nhân.
  • Dấu hiệu thiếu máu: tùy thuộc mức độ ho ra máu của từng người bệnh, biểu hiện bên ngoài bằng da xanh, niêm mạc nhợt nhạt, huyết áp hạ nhanh chóng hoặc có khi có thể thấy tình trạng sốc do việc giảm thể tích máu nhanh chóng.
  • Dấu hiệu của bệnh lí nguyên phát: khi bệnh nhân khỏi, trong công tác khám bệnh cần phải chú ý đến các dấu hiệu triệu chứng của các bệnh nguyên phát như các bệnh:giãn phế quản, ung thư phổi, hay bệnh lao phổi.

 Copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

Link bài viết:HO RA MÁU

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee