Chiến lược quản lí ban đầu của chấn thương sọ não nặng (tiếp theo)

chấn thương sọ não
Tin Tức Sức Khỏe

Tại phòng cấp cứu:

chấn thương sọ não
chấn thương sọ não

Nhiệm vụ của phòng cấp cứu đối với những bệnh nhân bị chấn thương sọ não ở các mức độ vừa và mức độ nặng là tiếp tục cho bệnh nhân  hồi sức, điều trị các tổn thương có thể đe dọa đến tính mạng con người hay tính mạng của bệnh nhân và bắt đầu các công việc chẩn đoán lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh tỉ mỉ đối với các tổn thương não và tủy. Mục đích chẩn đoán  là nhằm ngăn ngừa các tổn thương não thứ phát do các bất thường của hệ tuần hoàn, hô hấp hay do các tổn thương não nguyên phát gây ra. Bao gồm có:

  • Khám lâm sàng thần kinh trong khi tiếp tục ổn định đường thở, nồng độ oxy, huyết áp, an thần, và giảm đau cho bệnh nhân.
  • Tiến hành chụp cột sống cổ, chụp sọ mặt chụp ngực đối với tất cả các trường hợp bệnh nhân bị hôn mê.
  • Cần thực hiện phân loại bệnh nhân theo các thang điểm Glasgow để có kế hoạch xử trí và theo dõi tiếp các tiến triển của bệnh nhân.
  • Loại chấn thương sọ não có nguy cơ đứng thấp nhất, là nguy cơ cấp 1 thì có điểm Glasgow khoảng từ 13 đến 15 điểm.
  • Loại chấn thương sọ não có nguy cơ thay đổi thì bệnh nhân lại có điểm Glasgow khoảng từ 9 điểm đến 12 điểm.
  • Loại chấn thương sọ não mà có nguy cơ cao thì có điểm glasgow dưới 8 điểm.

+ Với các chấn thương ở các mức độ vừa và ở mức độ nặng thì cần cho bệnh nhân tiến hành chụp cắt lớp vi tính ngay để xác định các tổn thương  choán chỗ và tình trạng tăng áp lực trong sọ của bệnh nhân.

+ Nếu trường hợp bệnh nhân có xuất hiện các dấu hiệu  của choán chỗ hay tình trạng thoát vị não trên lâm sàng  (bệnh nhân có thể có các biểu hiện của dấu hiệu thần kinh khu trú, đồng tử của nạn nhân bị giãn ra) thì cần cho bệnh nhân sử dụng lợi tiểu ngay trước khi cho bệnh nhân thực hiện chụp cắt lớp vi tính (hay còn gọi là chụp CTScanner).

+ Siêu âm ổ bụng hoặc tiến hành thủ thuật chọc rửa ổ bụng, nếu như trong trường hợp bệnh nhân thấy có sự xuất hiện của các dấu hiệu như mất máu, hay cũng có thể  có các tổn thương tại thành bụng của người bệnh.

+ Sau khi tiến hành làm Bilan chẩn đoán đầy đủ, cần chuyển bệnh nhân ngay tới phòng mổ (nếu trường hợp bệnh nhân đã có chỉ định mổ của bác sĩ), hoặc chuyển bệnh nhân tới các chuyên khoa sâu hơn để điều trị bệnh cho bệnh nhân.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Chiến lược quản lí ban đầu của chấn thương sọ não nặng (tiếp theo)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee