Chấn thương bụng

chấn thương bụng
Tin Tức Sức Khỏe

1.Đại cương.

chấn thương bụng
chấn thương bụng
  • Định nghĩa: chấn thương bụng là những chấn thương gây tổn thường từ thành bụng tới các tạng trong ổ bụng nhưng không có thủng phúc mạc (tức là ổ bụng không thông với môi trường bên ngoài).
  • Chấn thương bụng là một cấp cứu ngoại khoa thường gặp và có liên quan đến các tai nạn giao thông, hay các tai nạn sinh hoạt hàng ngày,…
  • Biểu hiện lâm sàng trong chấn thương bụng rất đa dạng, có khi rất rõ ràng cần xử trí kịp thời, cấp cứu ngay nhưng nhiều khi rất kín đáo, khó chẩn đoán, đòi hỏi phải theo dõi chặt chẽ, phải khác đi khám lại nhiều lần mới có thể khẳng định được. tuy nhiên vấn đề quan trọng nhất trong chấn thương bụng là chỉ định mổ, nghĩa là phải xác định trường hợp nào cần phải mổ trường hợp nào không cần xử trí bằng phẫu thuật.
  • Một điểm quan trọng nữa trong chấn thương bụng là có nhiều trường hợp tổn thương nhiều tạng cùng xảy ra, đòi hỏi phẫu thuật viên phải kiểm tra kĩ càng tránh trường hợp bỏ sót các tổn thương sau khi mổ.
  • Cơ chế của chấn thương có thể do va đập trực tiếp như bị đấm, đá,…thường là bị tổn thương khu trú hoặc có thể do bị đè ép chẳng hạn như bị sập nhà, bị xe đè qua bụng,…với các tổn thương nặng và phức tạp.

2.Thương tổn giải phẫu bệnh

  • Thành bụng: nhẹ là phù nề, đụng dập; nặng là đứt cơ với di chứng để lại về sau là thoát vị thành bụng sau chấn thương. Chỉ khi có tụ máu lớn mới cần can thiệp bằng phẫu thuật..
  • Tổn thương tạng:

+ Tổn thương các tạng đặc : các mức độ tổn thương khác nhau từ nhẹ đến nặng là rạn nứt, vỡ dập.

Hai hình thái lâm sàng do tổn thương tạng đặc là:

Chảy máu ngập ổ bụng có thể ào ạt dữ dội hay từ từ tùy theo mức độ vỡ.

Nếu dập vỡ nhu mô nhưng bao của tạng không bị rách sẽ gây ra hiện tượng tụ máu dưới bao và khối máu tụ có thể bị vỡ vào ổ bụng gây chảy máu thì 2.

Đồng thời có thể kèm theo tổn thương cuống mạch hoặc đường bài xuất của tạng đó (đường mật, ống tụy, đài bể thận).

+ Tổn thương thương tạng rỗng: các tạng rỗng có thể bị thủng, vỡ thậm chí đứt đoạn gây ra viêm phúc mạc nhưng cũng có khi bị dập vỡ không hoàn toàn, một vài ngày sau thì chỗ đụng dập bị hoại tử gây ra viêm phúc mạc do thủng thứ phát hoặc được các tạng bao bọc tạo thành một khối dính, ổ áp xe.

+ Mạc treo, mạc nối, mạch máu: có thể bị đụng dập, máu tụ hoặc bị nứt, rách và gây ra thiếu máu phần tạng tương ứng.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Chấn thương bụng

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee