Các triệu chứng của vết thương sọ não (tiếp)

vết thương sọ não
Tin Tức Sức Khỏe

Các vết thương sọ não đến muộn

vết thương sọ não
vết thương sọ não
  • Các dấu hiệu thần kinh:

+ Dựa vào các thang điểm Glasgow để đánh giá tình trạng tri giác của bệnh nhân. Bệnh nhân tỉnh hay không phụ thuộc vào các tổn thương lớn hay nhỏ, có tình trạng nhiễm khuẩn, nhiễm độc hay không, còn nếu có thì mức độ nặng hay nhẹ, tình trạng này cũng gây ra các biến chứng như phù não và tình trạng tri giác của bệnh nhân trở nên nặng thêm.

+ Các dấu hiệu thận kinh khu trú: xuất hiện ngay từ đầu (từ lúc dập não) hoặc cũng có thể có từ từ do bị chèn ép não (máu tụ).

+ Dấu hiệu của thần kinh thực vật: nhiệt độ cao, rối loạn hô hấp, mạch và huyết áp cũng thay đổi do tình trạng nhiễm độc nhiễm khuẩn.

  • Khám tại chỗ: có dịch đục, mủ chảy qua vết thương. Nấm não là một khối mềm bao gồm có các tổ chức não bị hoại tử và các dị vật, lộ ra qua vết thương, được phủ bởi một lớp giả mạc.
  • Dấu hiệu của bệnh viêm màng não mủ: sốt cao, cứng gáy, kernig dương tính, chọc dò dịch não tủy thấy nồng độ của albumine tăng, các tế bào bạch cầu đặc biệt là các tế bào bạch cầu đa nhân trung tính, nuôi cấy dịch não này có thể thấy được vi khuẩn gây bệnh.
  • Dấu hiệu tăng áp lực nội sọ: do phù não trên những bệnh nhân có nhiễm khuẩn (ít khi thấy hiện tượng chèn ép do máu tụ). Thấy 3 dấu hiệu kinh điển của bệnh nhân đó là đau đầu, nôn vọt và phù gai thị. Và khi thấy bệnh nhân có dấu hiệu của nhiễm khuẩn thì cần phải nghĩ đến có áp xe não.
  • Các biểu hiện toàn thân của bệnh nhân: nhiễm khuẩn, nhiễm độc, thể trạng thì bị suy kiệt.
  • Các cơ quan khác trong cơ thể: phát hiện các tổn thương kèm theo như các chấn thương bụng, ngực, gẫy chi, gãy cột sống,…

Các dấu hiệu biểu hiện cận lâm sàng của bệnh nhân:

  • Chụp X-quang thường quy: trên phim chụp thẳng, nghiêng, tiếp tuyến thì thấy được tổng thể diện vỡ, lún xương, các mảnh xương vụn cài vào phía trong hay cắm sâu vào trong các tổ chức não của bệnh nhân, có thể thấy được các dị vật (như tóc, hay các mảnh kim loại,…).
  • Chụp cắt lớp vi tính (hay còn gọi là chụp CTScanner): có thể thấy đươc các tổn thương não, xương sọ, các dị vật trong các tổn thương, và tìm được các tổn thương trong hộp sọ như máu tụ và phù não.

Chẩn đoán:

Chẩn đoán các vết thương sọ não của bệnh nhân thông qua các biểu hiện trên lâm sàng của bệnh và các dấu hiệu cận lâm sàng như đã nêu trên của bệnh nhân.

Các thể bệnh cảnh trên lâm sàng bao gồm có các thể sau: dựa vào các biểu hiện lâm sàng và các biểu hiện cận lâm sàng để có các chẩn đoán xác định cho bệnh:

  • Thể điển hình của bệnh: như đã được mô tả trong các vết thương sọ não của chuột để mô tả.
  • Thể tiếp tuyến.
  • Thể qua xoang tĩnh mạch.
  • Thể xoang hơi (có thể có các xoang như: xoang trán, xoang sàn, xoang bướm).
  • Các vết thương sọ não qua hỏa khí (như các vết thương chột hay vết thương xuyên).
  • Vết thương sọ não: rách da đầu, vỡ lún xương nhưng chưa rách màng cứng của não tủy.
  • Các vết thương sọ não có nguyên nhân là do trâu húc: các tổn thương trong não bộ trong hộp sọ rộng không tương xứng với các vết thương bên ngoài của sọ não, nguy cơ nhiễm trùng của bệnh nhân cao.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Các triệu chứng của vết thương sọ não (tiếp)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee