Các tổn thương giải phẫu học của chấn thương sọ não (tiếp theo)

chấn thương sọ não
Tin Tức Sức Khỏe

Các tổn thương bên ngoài

Các tổn thương trong hộp sọ:

tụ máu màng cứng
tụ máu màng cứng
  • Các tổn thương thương tiên phát.

+ Dập não.

+ Phù não.

+ Chảy máu màng mềm, đôi khi có chảy máu não thất.

  • Các tổn thương thứ phát:

Các tổn thương thứ phát  có thể xảy ra ở bất cứ giai đoạn nào từ sau khi nạn nhân bị tai nạn. Các tổn thương này, trong một chứng mạc nhất định nào đó, thì có thể phòng ngừa được và đây cũng chính là mục đích của chấn thương sọ não.

+ Máu tụ:

  • Máu tụ ngoài màng cứng: là trường hợp mà máu chảy từ đường vỡ của xương, làm rách các mạch nhánh của mạch màng não giữa (có thể là động mạch hoặc là tĩnh mạch nhưng cũng có thể là cả hai) vào khoang ngoài cứng của màng não (khoang ngoài cứng là khoang nằm xen giữa màng cứng và màng xương sọ). Máu tụ màng ngoài cứng thường hay nằm ở vị trí thái dương và thái dương đỉnh. Đôi khi tụ máu  ở các vùng khác cũng do máu từ các tĩnh mạch cạnh xoang chảy đến hay cũng có thể là máu từ xoang tĩnh mạch chảy đến.
  • Máu tụ dưới màng cứng đơn thuần: nguyên nhân là do bị rách các tĩnh mạch cầu nằm ở vỏ não gây ra mau tụ dưới màng cứng đơn thuần không gây ra hiện tượng máu tụ trong não.
  • Máu tụ dưới màng cứng và trong não: máu này xuất phát từ các ổ não bị dập và thường thì múa tụ dạn này hay có kèm theo phù não.
  • Trong não: có thể có khu trú nhưng cũng có thể không.

+ Phù não: đây là hậu quả của nhiều  loại tổn thương nguyên phát và các tổn thương thứ phát khác nhau, do có nhiều tổn thương khác nhau bởi nhiều cơ chế khác nhau. Phù não nặng gây ra hậu quả trầm trọng là thoát vị não qua các lỗ lều và lỗ chẩm.

+ Thoát vị não qua lỗ lều và lỗ chẩm: làm tăng áp lực nội sọ một cách từ từ, bởi nhiều các tổn thương khác nhau gây nên tình trạng chèn ép đường giữa và thoát vị thùy thái dương qua khe Bichat và qua lỗ lều tiểu não. Hiện tượng chèn ép này nấu không xử trí được thì sẽ gây ra hiện tượng tụt kẹt hạnh nhân tiểu não bệnh nhân sẽ bị tử vong.

+ Thiếu máu não: nguyên nhân là tắc các mạch máu não, co thắt các mạch hoặc cũng có thể do thiếu oxy não nguyên nhân là giảm áp lực tưới máu não.

+ Nhiễm trùng : vỡ nền sọ, các vết thương sọ não có rách màng cứng và sẽ gây ra viêm màng não và áp xe não.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Các tổn thương giải phẫu học của chấn thương sọ não (tiếp theo)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee