CÁC DỊ TẬT BẨM SINH CỦA RUỘT

Tin Tức Sức Khỏe

1.Bít và hẹp ruột non bẩm sinh.

-Ruột non có thể bị bít ở một đoạn nào đó  làm cho lòng ruột không được thông suốt với nhau. Có khi hai đoạn ruột trên và dưới chỉ được nói với nhau bằng một đoạn mô sợi cứng.

-Ruột non có thể bị bít hẹp ít hay nhiều dẫn đến tắc ruột nhẹ hay nặng.

– Bệnh có thể kèm theo các dị tật khác.

2.Túi ruột thừa tá tràng, hỗng tràng , hồi tràng.

-Trong vách của hồi tràng và hỗng tràng(nơi mạch máu và thần kinh đi vào) có những điểm yếu, ở đó niêm mạc và lớp dưới niêm mạc có thể sa vào mạc nối tạo thành túi thừa. Ở tá tràng hiếm gặp hơn(chỉ bằng 1/20) . Bệnh này hay gặp ở người già hơn người trẻ.

-Dưới kính hiển vi quang học, lớp cơ của túi thừa bị mất đi hoặc mỏng chỉ còn lại lớp niêm mạc và lớp dưới niêm mạc.

3.Túi thừa Meckel

 

túi thứa Makel

Vị trí ở thành đoạn cuối của hồi tràng(phần không có mạc treo), cách van hồi manh tràng từ vài cm đến 30cm. Cấu tạo gồm tất cả các lớp của ruột non, thường được lợp bởi niêm mạc ruột non, nhưng trong 25% các trường hợp có túi thừa được lót bởi niêm mạc dạ dày có hoặc không kèm theo mô tạng.

Có thể có các bệnh lý như viêm loét mạn tính với xuất huyết, tắc, lồng ruột(giống với ruột non) và viêm.

4.Mô tụy tạng tồn dư.

Các ổ mô tụy tạng bình thường có thể gặp dưới dạng những polyp nhỏ có đường kính dưới 1-2cm ở niêm mạc của bất kì nơi nào của ruột non(ít khi gặp ở hỗng tràng), có thể gây nhầm lẫn với u nguyên phát của ruột non. Mô có màu vàng, chia làm nhiều thùy khác nhau.

5.Bệnh phình đại tràng hay còn gọi là bệnh Hirschsprung.

Bệnh gây tắc ruột một phần hoặc toàn phần, bệnh này thường xảy ra ở trẻ em mới sinh hoặc trẻ nhỏ tuổi. Trẻ bị mắc hôi chứng Down có khả năng mắc bệnh này gấp 10 lần những trẻ khác.

Đại tràng có một nơi bị hẹp do không có các tế bào hạch thần kinh auerbach và   các tế bào hạch thần kinh meissner, phần đại tràng nằm phía trên chỗ hẹp thì bị phình to ra. Do nguyên nhân này nên bệnh còn có một tên gọi khác nữa là bệnh phình đại tràng vô hạch. Chỗ bị thiếu tế bào hạch thần kinh thường nằm ở phần đại tràng Sigma(phần đại tràng nằm phía trên của trực tràng) nhưng trong một số trường hợp hiếm gặp thì có thể ở oàn bộ bộ tràng hay ruột non.

Chẩn đoán dựa vào sự không có các hạch thần kinh giữa hai lớp cơ trơn của đoạn hẹp trên các mẫu sinh thiết đại- trực tràng. Phần phình to của đại tràng có dầy lên của lớp cơ trơn, biểu mô trụ đơn của niêm mạc đại tràng có thể dị sản thành niêm mạc vảy.

copy ghi nguồn: https://health-guru.org/

link bài viết:CÁC DỊ TẬT BẨM SINH CỦA RUỘT

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee