Các đặc điểm về cơ thể người già (tiếp)

Các đặc điểm về cơ thể người già (tiếp)

hình ảnh minh họa
Tin Tức Sức Khỏe

Quá trình già hóa  xảy ra ở năm mức độ khác nhau: mức phân tử, mức tế bào, mức tổ chức, mức cơ quan, mức hệ thống và mức toàn cơ thể. Đặc tính chung nhất của quá trình này là không đồng thời , không cùng tốc độ tiến triển, điều này có nghĩa là các cơ quan, bộ phận trong cơ thể sẽ không già hóa cùng một lần à không cùng một tốc độ giống nhau. Trong cơ thể người có bộ phận già hóa trước nhưng cũng có bộ phận già hóa sau, có bộ phận bị hóa già nhanh nhưng cũng có bộ phận bị hòa giá chậm hơn.

Quá trình già hóa bao gồm sự già hóa của các bộ phận như của hệ thần kinh, của hệ tim mạch, của thận, của hệ tiêu hóa, của hệ hô hấp, và cuối cùng là của hệ nội tiết.

1.Sự già hóa của hệ thần kinh.

hình ảnh minh họa
hình ảnh minh họa

Theo giải phẫu học: khối lượng não của người bệnh giảm dần trong quá trình già đi, chỉ còn lại khoảng 1180g ở người nam và khoảng 1060g ở những người nữ vào độ tuổi 85 so với lúc 25 tuổi thì người nam khoảng 1400 và ở người nữ là khoảng 1260.

Theo sinh lý học, những biến đổi thường gặp nhất là việc giảm khả năng thụ cảm (việc suy giảm của thị lực, thính lực, khứu giác, vị giác, xúc giác). Hoạt động của hệ thần kinh cao cấp bị giảm  ức chế sau đó là giảm sự hưng phấn của các neuron. Phổ biến là sự giảm độ linh hoạt trong hoạt động dẫn truyền xung thần kinh. Cũng thường gặp là bệnh nhân bị rối loạn giấc ngủ.

Theo tâm lý học, có sự giảm tốc độ và giảm các tính năng linh hoạt của mọi hoạt động , dễ có sự đậm nét hóa tính tình cũ. Trí nhớ về kiến thức chung  thuộc nghiệp vẫn khá tốt, nhưng sực nhớ những việc xảy ra, vấn đè trừu tượng hóa thường bị giảm.

2.Sự già hóa của hệ tim mạch.

Tuần hoàn đi nuôi tim của người già thường là bị giảm đi, hiệu lực có ảnh hưởng đến chức năng dinh dưỡng của cơ tim. Những người già thì thường hay có các bệnh về tim như suy tim tiềm tàng, các bệnh mạch vành, giảm sự dẫn truyền trong tim. Các động mạch, tĩnh mạch của tim bị xơ hóa, các tĩnh mạch thường giảm độ trương lực, các mao mạch thì bị giảm hiệu lực dẫn truyền. huyết áp động mạch của những đối tượng này thường sẽ tăng cao và thường là tăng theo độ tuổi nhưng không vượt quá các giới hạn.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Các đặc điểm về cơ thể người già (tiếp)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee