Các biểu hiện triệu chứng của gút mạn tính (tiếp)

bệnh gút
Tin Tức Sức Khỏe

Trường hợp gút mạn tính này thì các biểu hiện lâm sàng hay các kết quả xét nghiệm sinh hóa hoặc là X-quang là biểu hiện của việc tích lũy thành phần urat ở các mô, chứng tỏ quá trình mạn tính của bệnh nhân. Gút mạn tính thì có các biểu hiện triệu chứng như sau: xuất hiện các hạt tophi, bệnh khớp mạn tính do muối urat, bệnh thận do gút.bệnh liên quan đến thận có nguyên nhân do gút thường gặp là sỏi thận loại sỏi uric và các tổn thương thận kẽ. Các hạt tophi thì làm giảm các vận động của khớp nhưng nó lại không gây ra đau còn các tổn thương khớp mạn tính mà có nguyên nhân là do muối urat như hẹp khe khớp, hay là có các khuyết và các hốc rất gợi ý.

Các tổn thương khớp mạn tính nguyên nhân là do các muối urat:

bệnh gút
bệnh gút

Do sự tích lũy các muối sodium urat ở các mô cạnh khớp, trong sụn và ở trong xương.

  • Các biểu hiện trên lâm sàng: các tổn thương thường xuất hiện muộn, trong thể nặng và tiến triển , trường hợp bệnh nhân được chữa trị những chưa thích đáng.

+  Vị trí của các tổn thương: chủ yếu là các khớp đã bị tổn thương nằm trong cơn gút cấp. Lúc đầu thì các tổn thương này thường xuất hiện ở chi dưới, sau đó lại xuất hiện tổn thương thêm các khớp ở chi trên, đặc biệt là các khớp khuỷu tay hay các khớp ngón bàn tay,…trường hợp này bệnh nhân dễ bị chẩn đoán nhầm thành triệu chứng của bệnh  viêm khớp dạng thấp.

+ Tính chất của các khớp: các khớp bị đau theo kiểu đau cơ học, đau tiến triển bán cấp với các đợt cấp tính. Các khớp thì thường là bị biến dạng mà nguyên nhân là do các khớp bị hủy hoại hay cũng có thể có nguyên nhân là do các hạt tophi gồ ghề như các mấu quanh các gốc cây giá. Viêm khớp thì thường là không đối xứng và có kèm theo hiện tượng cứng khớp.

  • Trên phim chụp X-quang:

+ Trên phim chụp thì có thể nhìn thấy các khuyết và các mấu rất gợi ý. Có thể thấy xuất hiện một hốc nhưng cũng có thể thấy sự có mặt của nhiều hốc, các hốc có thể là rất lớn, làm cho các xương ống của đầu ngón có dạng như móc câu. Có những khuyết xương thì ở xa vị trí bám của các màng hoạt dịch.

+ Có xuất hiện sự tân tạo xương (tạo xương mới), đôi khi có xuất hiện nhiều gai xương.

+ Có trường hợp bị hẹp khe khớp.

Chú ý rằng có thể gặp hoại tử vô khuẩn đầu xương đùi kết hợp với gút cấp. Sự kết hợp như thế này thì khá là thường gặp ở Việt Nam.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Các biểu hiện triệu chứng của gút mạn tính (tiếp)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee