Bệnh nhược cơ (Myasthenie)

Bệnh nhược cơ (Myasthenie)

nhược cơ biểu hiện ở mắt
Tin Tức Sức Khỏe

1.Đại cương.

nhược cơ biểu hiện ở mắt
nhược cơ biểu hiện ở mắt

Định nghĩa: nhược cơ là một bệnh rối loạn tự miễn dịch của bộ phận dẫn truyền thần kinh – cơ. Bệnh có đặc điểm chính về lâm sàng là sự yếu cơ tăng dần trong quá trình vận động và đặc điểm trong huyết thanh có sự có mặt của kháng thể kháng thụ thể của acetylcholin ở bản vận động của màng tế bào cơ (acetylcholin Receptor – AchR). Các kháng thể này là nguyên nhân gây tăng chu chuyển và giảm bề mặt hoạt động của các thụ thể acetylcholin , dẫn đến giảm khử cực ở cơ và gây ra yếu cơ.

Nguyên nhân: mặc dù đa số các trường hợp bị nhược cơ đều không rõ nguyên nhân, một số trường hợp có kết hợp với u tuyến ức hoặc là phì đại tuyến ức (u này là u lành hoặc là u ác tính). Một số trường hợp rất ít là phản ứng sau điều trị D-penicillamin.

Tần suất mắc bệnh: bệnh hiếm gặp, tỷ lệ mắc bệnh chỉ khoảng 14 trên 100000 người. Về giới tính, thì tỷ lệ mắc bệnh có cả hai cực: ở nữ giới ở trong khoảng từ 20 đến 30 tuổi và ở nam giới thì chiếm ưu thế ở những người ở khoảng 50 tuổi. Một số trường hợp có liên quan với  HLA-B8 và DR3.

Chẩn đoán xác định tình trạng nhược cơ dựa vào sự khai thác triệu chứng và các nghiệm pháp làm xuất hiện sự nhanh chóng mỏi cơ  khi vận động  dấu hiệu sụp mi…và test anticholinesterase dương tính.

2.Chẩn đoán bệnh nhược cơ.

Chẩn đoán xác định: bệnh được chẩn đoán xác định dựa vào các tiêu chí sau:

  • Triệu chứng nhanh chóng mỏi cơ sau khi vận động: xuất hiện hiện tượng sụp mi,…
  • Các nghiệm pháp gây xuất hiện hiện tượng mỏi cơ mở to mắt hoặc là giơ thẳng tay trước mặt của bệnh nhân…Trường hợp các nghiệm pháp này dương tính hoặc có thể sau vài phút thì bệnh nhân đã xuất hiện hiện tượng mỏi cơ (có biểu hiện như sụp mi hay tay không thể giữ được thẳng tay).
  • Thực hiện test Tensilon: rất có giá trị để chẩn đoán nhược cơ.
  • Các xét nghiệm khác như điện cơ, test (làm kiểm tra) huyết thanh có giá trị chẩn đoán bệnh.

Chẩn đoán phân biệt bệnh nhược cơ với một số bệnh khác:

  • Phân biệt bệnh nhân bị nhược cơ với hội chứng Eaton – Lambert: hội chứng cận K (cận ung thư) có biểu hiện của việc rối loạn tiền synap (presynap) của các dây thần kinh dẫn truyền vận động.
  • Phân biệt nhược cơ với một số bệnh cơ khác như bệnh viêm cơ và da (dermatomyositis), viêm da cơ tự miễn (polymyositis), hay hội chứng suy nhược mạn tính.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Bệnh nhược cơ (Myasthenie)

Xem thêm bài viết: Điều trị hội chứng nhược cơ

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee