BỆNH HEN PHẾ QUẢN

hen phế quản
Tin Tức Sức Khỏe

( Định nghĩa, dịch tễ học, giải phẫu bệnh học và triệu chứng)

1.Định nghĩa

hen phế quản
hen phế quản

    Hen phế quản là một bệnh có đặc điểm là viêm mạn tính niêm mạc phế quản đường hô hấp làm tăng phản ứng của phế quản thường xuyên với nhiều tác nhân kích thích dẫn đến co thắt cơ trơn phế quản, sự co thắt phế quản này không cố định, thường có thể hồi phục tự nhiên hoặc sau khi dùng thuốc giãn phế quản.

2.Dịch tễ học.

Hen phế quản là bệnh học rất phổ biến và có xu hướng ngày một tăng lên ở trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Ở Mỹ hiện nay tình trạng người bị hen phế quản là 4,8%, ở Cuba có 9,74% dân số bị hen phế quản. Còn tại Việt Nam  có khoảng 2-6% dân số nói chung bị hen phế quản và có 8-10 % trẻ em nói riêng bị mắc bệnh này.

3.Giải phẫu bệnh học

– Đại thể : những mảnh chất nhầy quánh, dính lấp đầy lòng phế quản nhất là những phé quản nhỏ. Có những vùng phế nang bị xẹp xen lẫn những vùng phế nang bị giãn.

– Vi thể: trong lòng phế quản có bạch cầu ái toan( bạch cầu ưa acid), bạch cầu đa nhân trung tính, tinh thể Charcot-Leydin , thành phế quản có sự xâm nhập của bạch cầu ái toan, màng đáy niêm mạc dạ dày và có thoái hóa nhầy, tăng sinh sợi tạo keo, phì đại cơ trơn thành phế quản, tăng sinh các tuyến và tế bào hình đài.

4.Triệu chứng

– Triệu chứng cơ năng:

Cơn hen phế quản là triệu chứng của bệnh hen phế quản

+Triệu chứng báo trước: hắt hơi, sổ mũi, ngứa mắt hoặc đỏ mắt( do bị viêm màng tiếp hợp dị ứng), ho khan vài tiếng có khi buồn ngủ.

+ Cơn khó thở: khó thở chậm, khó thở ra( thường ở giai đoạn đầu của bệnh), có tiếng cò cử mà người ngoài cũng nghe thấy, khó thở tăng dần, phải tỳ tay vào một vật nào đó để thở , đòi mở toang cửa để thở, mệt nhọc, toát mồ hôi, tiếng nói bị ngắt quãng. Cơn khó thở kéo dài 10-15 phút, có khi hàng giờ hoặc liên miên cả ngày không dứt.

+ Cơn khó thở giảm dần và kết thúc là một đợt ho và khạc đờm, đờm có màu trong, quánh và dính, càng khác ra được nhiều đờm thì cơ thể càng cảm thấy dễ chịu hơn. Hết cơn hen bệnh nhân nằm ngủ.

+ Thời gian: cơn hen thường xảy ra về đêm hoặc khi bị thay đổi thời tiết.

-Khám thực thể:

Trong cơn hen, khi khám phổi sẽ thấy:

+ Gõ lồng ngực thấy vang

+ Nghe: tiếng rì rào của phế nang bị giảm thấy tiếng ran rít và ran ngày ở cả hai bên của phổi, sau khi hết cơn hen khám thì không thấy có gì đặc biệt

+ Về tim mạch: nhịp tim thường nhanh, nhịp xoang, có khi xảy ra ngoại tâm thu, huyết áp tăng .

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:BỆNH HEN PHẾ QUẢN

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee