Vi khuẩn lị

vi khuẩn lỵ
Tin Tức Sức Khỏe

Đại cương về vi khuẩn

Đặc điểm của vi khuẩn

vi khuẩn lỵ
vi khuẩn lỵ

Vi khuẩn lị hay còn gọi theo tiếng La Tinh là Shigelle là một vi khuẩn có hình trực, bắt mà đỏ của thuốc nhuộm khi nhuộm bằng phương pháp nhuộm Gram (tức là vi khuẩn này bắt màu Gram âm).

  • Là một vi khuẩn không có lông, vì vậy không di chuyển được, không sinh nah bào, và là vi khuẩn không có vỏ ngoài.
  • Tính chất hóa sinh của vi khuẩn: Silgella lên men đường glucose không sinh hơi, lên men đường manitol chi trừ loài Silgella dysenteriae, hầu hết các loại Silgella đều không lên men đường lactose chỉ Silgella sonnei có lên men đường lactose nhưng lên men chậm, các vi khuẩn lỵ không tạo ra hidrosufua (H2S), không có enzym urease và không sinh indol.

Phản ứng VP cho kết quả âm tính, và không sử dụng được citrate ở trong môi trường simmons.

  • Các kháng nguyên của vi khuẩn: tất cả các loài Silgella đều có kháng nguyên thân hay còn gọi là kháng nguyên O, không có kháng nguyên lông (hay là kháng nguyên H) và một số loài thì có kháng nguyên K.
  • Độc lực của vi khuẩn:

+ Khả năng xâm nhập: vi khuẩn Silgella gây bệnh thông qua cơ chế xâm nhập  vào các tế bào biểu mô của niêm mạc đại tràng nhờ các gen trên plasmid của vi khuẩn mã hóa cho các protein xâm nhập.

+ Các độ tố do vi khuẩn Silgella tiết ra: đây là một vi khuẩn Gram âm cho nên chúng gây bệnh chủ yếu bằng nội độc tố của vi khuẩn (nội độc tố là loại độc tố mà khi vi khuẩn chết đi chúng mới được giải phóng ra để gây bệnh). hầu hết các chủng Silgella đều gây bệnh bằng nội độc tố, chỉ trừ chủng Silgella shiga là gây bệnh được cả nằng nội độc tố lẫn ngoại đôc tố.

  • Nội độc tố của vi khuẩn Silgella: các chủng Silgella đều có thể sản xuất ra nội độc tố. Nội độc tố của Silgella có cầu tạo giống như một kháng nguyên thân của chúng, nội độc tố này có độc tính rất mạnh nhưng tính kháng nguyên của nó lại ngược lại rất yếu. tác dụng chính của nội độc tố này là gây ra các phản ứng tại ruột của bệnh nhân.
  • Ngoại độc tố của vi khuẩn Silgella: chỉ có duy nhất chủng Silgella shiga là gây bệnh được bằng ngoại độc tố, nó cũng có thể gây bệnh bằng nội độc tố. Ngoại độc tố của vi khuẩn có cấu trúc gồm một chuỗi polypeptid A và năm chuỗi polypeptid B. Các chuỗi B giúp cho vi khuẩn gắn các độc tố này vào các recepter của các tế bào để chuỗi A có thể xâm nhập được vào trong tế bào, làm ngưng quá trình tổng hợp protein của tế bào dẫn đến tế bào bị chết. Ngoại độc tố này rất giống với độc tố của EHEC.

copy ghi nguồn:http://health-guru.org/

link bài viết:Vi khuẩn lị

Không có phản hồi

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi thận có thể ở nhu mô thận,sỏi đài bể thận, có khi di chuyển xuống niệu quản, bàng quang, đa số sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu. So sánh tỷ lệ thành phần của huyết tương, dịch bao- man (nước tiểu đầu), nước tiểu người ta thấy: Có những chất có cả trong huyết tương và nước tiểu với tỷ lệ như nhau Điều …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Đại cương Bệnh viêm gan virus là bệnh gây tổn thương nhu mô gan do virus gây ra Bệnh thường gặp vào mùa hè thu, cà có thể gặp ở tất cả mọi nơi trên thế giới. Có nhiều loại virus gây bệnh như viêm gan virus A, B, C, …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml