Vi khuẩn lị

vi khuẩn lỵ
Tin Tức Sức Khỏe

Đại cương về vi khuẩn

Đặc điểm của vi khuẩn

vi khuẩn lỵ
vi khuẩn lỵ

Vi khuẩn lị hay còn gọi theo tiếng La Tinh là Shigelle là một vi khuẩn có hình trực, bắt mà đỏ của thuốc nhuộm khi nhuộm bằng phương pháp nhuộm Gram (tức là vi khuẩn này bắt màu Gram âm).

  • Là một vi khuẩn không có lông, vì vậy không di chuyển được, không sinh nah bào, và là vi khuẩn không có vỏ ngoài.
  • Tính chất hóa sinh của vi khuẩn: Silgella lên men đường glucose không sinh hơi, lên men đường manitol chi trừ loài Silgella dysenteriae, hầu hết các loại Silgella đều không lên men đường lactose chỉ Silgella sonnei có lên men đường lactose nhưng lên men chậm, các vi khuẩn lỵ không tạo ra hidrosufua (H2S), không có enzym urease và không sinh indol.

Phản ứng VP cho kết quả âm tính, và không sử dụng được citrate ở trong môi trường simmons.

  • Các kháng nguyên của vi khuẩn: tất cả các loài Silgella đều có kháng nguyên thân hay còn gọi là kháng nguyên O, không có kháng nguyên lông (hay là kháng nguyên H) và một số loài thì có kháng nguyên K.
  • Độc lực của vi khuẩn:

+ Khả năng xâm nhập: vi khuẩn Silgella gây bệnh thông qua cơ chế xâm nhập  vào các tế bào biểu mô của niêm mạc đại tràng nhờ các gen trên plasmid của vi khuẩn mã hóa cho các protein xâm nhập.

+ Các độ tố do vi khuẩn Silgella tiết ra: đây là một vi khuẩn Gram âm cho nên chúng gây bệnh chủ yếu bằng nội độc tố của vi khuẩn (nội độc tố là loại độc tố mà khi vi khuẩn chết đi chúng mới được giải phóng ra để gây bệnh). hầu hết các chủng Silgella đều gây bệnh bằng nội độc tố, chỉ trừ chủng Silgella shiga là gây bệnh được cả nằng nội độc tố lẫn ngoại đôc tố.

  • Nội độc tố của vi khuẩn Silgella: các chủng Silgella đều có thể sản xuất ra nội độc tố. Nội độc tố của Silgella có cầu tạo giống như một kháng nguyên thân của chúng, nội độc tố này có độc tính rất mạnh nhưng tính kháng nguyên của nó lại ngược lại rất yếu. tác dụng chính của nội độc tố này là gây ra các phản ứng tại ruột của bệnh nhân.
  • Ngoại độc tố của vi khuẩn Silgella: chỉ có duy nhất chủng Silgella shiga là gây bệnh được bằng ngoại độc tố, nó cũng có thể gây bệnh bằng nội độc tố. Ngoại độc tố của vi khuẩn có cấu trúc gồm một chuỗi polypeptid A và năm chuỗi polypeptid B. Các chuỗi B giúp cho vi khuẩn gắn các độc tố này vào các recepter của các tế bào để chuỗi A có thể xâm nhập được vào trong tế bào, làm ngưng quá trình tổng hợp protein của tế bào dẫn đến tế bào bị chết. Ngoại độc tố này rất giống với độc tố của EHEC.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Vi khuẩn lị

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee