SUY TIM(sinh lí bệnh)

hình ảnh minh họa
Tin Tức Sức Khỏe

 

Sinh lí bệnh

hình ảnh minh họa
hình ảnh minh họa

Khi tim hoặc hệ tuần hoàn bị một bệnh lí gì đó làm ảnh hưởng đến chức năng tống bóp máu của tim , để đáp ứng nhu cầu oxy cho cơ thể và đại diện là sự giảm cung lượng tim để đáp ứng nhu cầu oxy cho cơ thể và đại diện là sự giảm cung lượng tim. Khi cung lượng tim bị giảm xuống thì cơ thể phản ứng lại bằng các cơ chế bù trừ của tim và của hệ thống bên ngoài tim, để cố duy trì cung lượng tim này cho nhu cầu của cơ thể. Nhưng khi các cơ chế bù trừ này bị vượt quá mức cho phép của tim và các hệ thống này thì sẽ xảy ra hiện tượng suy tim với nhiều hậu quả do nó gây ra.

Các yếu tố ảnh hưởng đến cung lượng tim

Cung lượng tim phụ thuộc vào bốn yếu tố chính là tiền gánh, hậu gánh, sức co bóp của cơ tim và tần số tim.

  • Tiền gánh: được đánh giá bằng thể tích hoặc áp lực cuối thời kì tâm trương của tâm thất. Tiền gánh là yếu tố quyết định sự kéo dài của sợi cơ tim trong thời kì tâm trương của một chu kì tim, trước lúc tâm thất co bóp. Tiền gánh phụ thuộc vào:

+ Áp lực đổ đầy tâm thất là lượng máu tĩnh mạch đổ về tâm thất trong thời kì tâm trương.

+ Độ giãn của cơ tâm thất, yếu tố này ở mức độ ít quan trọng hơn.

  • Sức co bóp của cơ tim:

Sức co bóp của cơ tim tuân theo định luật Starling, là mối tương quan giữa áp lực hoặc thể tích cuối thời kì tâm trương và áp lực nhát bóp(từng lần co bóp). Khi áp lực hoặc thể tích cuối thời kì  tâm trương trong tâm thất tăng , làm sức co bóp của cơ tim tăng lên.

Trong suy tim, giai đoạn đầu áp lực hoặc thể tích cuối tâm trương trong tâm thất tăng do nhiều nguyên nhân khác nhau, làm tăng thể tích co bóp để bù trừ. Tuy nhiên tim không thể cứ mãi bù trừ lại được, khi sức co bóp của cơ tim kém dần(trong bệnh suy tim) thể tích nhát bóp sẽ giảm đi khi đó tim bị giãn ra. Tim càng suy thì thể tích nhát bớp càng giảm.

  • Hậu gánh: là sức cản của động mạch đối với sự co bóp của cơ tâm thất. Sức cẩn càng cao thì sự co bóp của cơ tâm thất càng lớn để thắng lại sức cẩn đó. Trường hợp sức cản kém quá sẽ làm giảm sự co bóp của cơ tâm thất, nhưng trường hợp sức cản quá cao làm tăng công của tim, tăng mức tiêu thụ oxy của cơ tim , nên sẽ làm giảm sức co bóp của cơ tim và làm giảm lưu lượng tim.
  • Tần số tim:

Trong suy tim, lúc đầu thì tần số tim tăng lên, có tác dụng bù trừ tốt cho tình trạng suy giảm thể tích của từng nhát bóp nên sẽ duy trì được cung lượng tim. Nhưng nếu trường hợp nhịp tim tăng quá nhiều thời gian của mỗi chu kì tâm trương lại ngắn lại làm thể tích cuối tâm trương giảm xuống. Bên cạnh đó nhịp tim nhanh , nhu cầu oxy của cơ tim cũng tăng lên , công của cơ tim cũng phải tăng cao hậu quả là sẽ làm tim suy yếu đi một cách nhanh chóng.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:SUY TIM(sinh lí bệnh)

Xem thêm bài viết: NGUYÊN NHÂN GÂY SUY TIM(tiếp)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee