Khả năng gây bệnh của vi khuẩn thương hàn

vi khuẩn thương hàn
Tin Tức Sức Khỏe

Bệnh thương hàn:

bệnh thương hàn ở gà
bệnh thương hàn ở gà

Vi khuẩn thương hàn xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa do thức ăn hay nước uống bị nhiễm vi khuẩn. Số lượng vi khuẩn đủ để gây bệnh vào khoảng 105-107 vi khuẩn.

Vi khuẩn đến đoạn cuối của hồi tràng thì xâm nhập vào mảng Peyer và tiếp tục nhân lên tại đây. Từ mảng Peyer, vi khuẩn đi tới hạch mạc treo ruột non nhờ các tế bào M (đây là các đại thực bào của mảng Peyer), ở đây vi khuẩn nhân lên rồi theo các hạch bạch huyết để đi vào máu gây ra tình trạng nhiễm khuẩn huyết cho bệnh nhân. Từ máu vi khuẩn sẽ theo hệ thống tuần hoàn để tới lách, tới gan và cuối cùng là xuống ruột rồi đào thải qua phân. Đến thận thì một số vi khuẩn được đào thải ra ngoài qua nước tiểu.

Một số vi khuẩn thương hàn bị dung giải và giải phóng ra nội độc tố của chúng. Các nội độc tố này kích thích thần kinh giao cảm ở ruột gây ra những tổn thương nằm tại mảng Peyer, xuất huyết tiêu hóa có thể gây ra thủng ruột. Ngoài ra các nội độc tố này còn theo máu đến kích thích thần kinh trung ương , kích thích trung tâm thần kinh thực vật ở não thất III, gây ra trạng thái sốt kéo dài, li bì, mạch nhiệt phân li và có thể gây ra các biến chứng trụy tim mạch.

Sau khi khỏi bệnh khoảng 5% bệnh nhân trở thành người lành mang vi khuẩn kéo dài tới hàng tháng hoặc là hàng năm. Ở những người này thì ổ chứa vi khuẩn salmonella là nằm ở đường mật và vi khuản vận trực tiếp đào thải qua phân để ra ngoài ngoại cảnh. Người lành mang vi khuẩn đây là một nguồn bệnh khó kiển soát nhất, và cũng là một nguồn bệnh quan trọng.

  • Các biểu hiện lâm sàng của bệnh thương hàn:

Tại nước ta thì những bệnh nhân bị mắc bệnh thương hàn thì chủ yếu có nguyên nhân là từ vi khuẩn Salmonella typhi sau đó là đến các chủng khác của vi khuẩn thương hàn như S.paratyphi A còn hai loại S.paratyphi B và S.paratyphi C thì thường là ít gặp hơn. Sau thời gian ủ bệnh là khoảng 7 đến 10 ngày , thì bệnh nhân có các biểu hiện của bệnh với các nhiễm trùng , nhiễm độc nặng kèm theo rối loạn tiêu hóa và trạng thái li bì. Nếu trường hợp bệnh nhân mà không được điều trị kịp thời thì có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng hơn là xuất huyết tiêu hóa và hoại tử ruột.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Khả năng gây bệnh của vi khuẩn thương hàn

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee