Chẩn đoán phân biệt viêm ruột thừa

viêm ruột thừa
Tin Tức Sức Khỏe

1.Với các nguyên nhân khác trong ổ bụng.

vị trí của ruột thừa trong ổ bụng
vị trí của ruột thừa trong ổ bụng
  • Thủng ổ loét dạ dày tá tràng: do dịch tiêu hóa từ ổ loét thủng chảy xuống khu trú ở hố chậu phải gây ra đau. Thường là do thủng dạ dày không được phát hiện sớm, để đến giai đoạn muộn khi đã có các dấu hiệu của nhiễm trùng toàn thân. Hỏi và khám kĩ sẽ thấy cơ đau của bệnh nhân bắt đầu một cách đột ngột, dữ dội vùng trên rốn. bao giờ cũng còn co cứng và đau mắc dù kín đáo ở trên rốn. Khi mổ thấy ruột thừa viêm không rõ, có dịch nhớt có thể lẫn đọng thức ăn vùng hố chậu phải nên nghĩ tới và tìm xem có ổ thủng hay loét dạ dày tá tràng hay không.
  • Viêm túi mật cấp dễ bị nhầm lẫn với trường hợp viêm ruột thừa dưới gan. Bệnh nhân đau dưới sườn phải có kèm theo sốt rét run. Khám vùng dưới sườn phải thấy đau có thể sờ thấy túi mật to. Siêu âm là phương pháp chẩn đoán phân biệt có giá trị.
  • Viêm tụy cấp: cũng có thể gây ra nhầm lẫn trong chẩn đoán.
  • Đối với trẻ em cần phân biệt đau bụng do viêm ruột thừa với lồng ruột cấp, viêm túi thừa Mackel hoặc là viêm hạch mạc treo, viêm ruột.
  • Phụ nữ có thể nhầm viêm phần phụ, chửa ngoài tử cung vỡ, vỡ nang hoàng thể, xoắn u nang buồng trứng. Trong trường hợp nghi ngờ chẩn đoán thì nội soi ổ bụng đặc biêt có giá trị trong chẩn đoán phân biệt và trong điều trị các nguyên nhân đồng thời.
  • Người già có thể nhầm với tắc ruột và u manh tràng.
  • Một số bệnh khác như viêm túi thừa đại tràng, viêm hoại tử mạc nối lớn, tắc mạch mạc treo, vỡ phồng động mạch chủ bụng.

2.Các bệnh do tiết niệu.

  • Cơn đau quặn thận hay viêm đường tiết niệu dễ nhầm với viêm ruột thừa nhất là ruột thừa sau manh tràng. Thường bệnh nhân có dấu hiệu đau vùng thắt lưng phải, có thể sau một vài đợt vận động, kèm theo các rối loạn tiểu tiện như đái buốt, đái dắt, nước tiểu đục, hay có máu. Siêu âm chụp hệ tiết niệu xét nghiệm tế bào nước tiểu giúp ích cho chẩn đoán phân biêt bệnh
  • Viêm cơ đái chậu bên phải: bệnh nhân đau vùng hố chậu phải đồng thời có kèm theo dấu hiệu kích thích cơ đái chậu: chân phải gấp vào bụng, bệnh nhân không thể duỗi chân ra vì đau. Khi có kéo chân phải duỗi ra thì khối cơ lưng phải sẽ căng và đau. Siêu âm phát hiện ổ mủ của cơ đái chậu rất có giá trị để chẩn đoán phân biệt bệnh với viêm ruột thừa.

copy ghi nguồn:http://health-guru.org/

link bài viết:Chẩn đoán phân biệt viêm ruột thừa

Không có phản hồi

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi thận có thể ở nhu mô thận,sỏi đài bể thận, có khi di chuyển xuống niệu quản, bàng quang, đa số sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu. So sánh tỷ lệ thành phần của huyết tương, dịch bao- man (nước tiểu đầu), nước tiểu người ta thấy: Có những chất có cả trong huyết tương và nước tiểu với tỷ lệ như nhau Điều …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Đại cương Bệnh viêm gan virus là bệnh gây tổn thương nhu mô gan do virus gây ra Bệnh thường gặp vào mùa hè thu, cà có thể gặp ở tất cả mọi nơi trên thế giới. Có nhiều loại virus gây bệnh như viêm gan virus A, B, C, …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml