Chẩn đoán phân biệt viêm ruột thừa

viêm ruột thừa
Tin Tức Sức Khỏe

1.Với các nguyên nhân khác trong ổ bụng.

vị trí của ruột thừa trong ổ bụng
vị trí của ruột thừa trong ổ bụng
  • Thủng ổ loét dạ dày tá tràng: do dịch tiêu hóa từ ổ loét thủng chảy xuống khu trú ở hố chậu phải gây ra đau. Thường là do thủng dạ dày không được phát hiện sớm, để đến giai đoạn muộn khi đã có các dấu hiệu của nhiễm trùng toàn thân. Hỏi và khám kĩ sẽ thấy cơ đau của bệnh nhân bắt đầu một cách đột ngột, dữ dội vùng trên rốn. bao giờ cũng còn co cứng và đau mắc dù kín đáo ở trên rốn. Khi mổ thấy ruột thừa viêm không rõ, có dịch nhớt có thể lẫn đọng thức ăn vùng hố chậu phải nên nghĩ tới và tìm xem có ổ thủng hay loét dạ dày tá tràng hay không.
  • Viêm túi mật cấp dễ bị nhầm lẫn với trường hợp viêm ruột thừa dưới gan. Bệnh nhân đau dưới sườn phải có kèm theo sốt rét run. Khám vùng dưới sườn phải thấy đau có thể sờ thấy túi mật to. Siêu âm là phương pháp chẩn đoán phân biệt có giá trị.
  • Viêm tụy cấp: cũng có thể gây ra nhầm lẫn trong chẩn đoán.
  • Đối với trẻ em cần phân biệt đau bụng do viêm ruột thừa với lồng ruột cấp, viêm túi thừa Mackel hoặc là viêm hạch mạc treo, viêm ruột.
  • Phụ nữ có thể nhầm viêm phần phụ, chửa ngoài tử cung vỡ, vỡ nang hoàng thể, xoắn u nang buồng trứng. Trong trường hợp nghi ngờ chẩn đoán thì nội soi ổ bụng đặc biêt có giá trị trong chẩn đoán phân biệt và trong điều trị các nguyên nhân đồng thời.
  • Người già có thể nhầm với tắc ruột và u manh tràng.
  • Một số bệnh khác như viêm túi thừa đại tràng, viêm hoại tử mạc nối lớn, tắc mạch mạc treo, vỡ phồng động mạch chủ bụng.

2.Các bệnh do tiết niệu.

  • Cơn đau quặn thận hay viêm đường tiết niệu dễ nhầm với viêm ruột thừa nhất là ruột thừa sau manh tràng. Thường bệnh nhân có dấu hiệu đau vùng thắt lưng phải, có thể sau một vài đợt vận động, kèm theo các rối loạn tiểu tiện như đái buốt, đái dắt, nước tiểu đục, hay có máu. Siêu âm chụp hệ tiết niệu xét nghiệm tế bào nước tiểu giúp ích cho chẩn đoán phân biêt bệnh
  • Viêm cơ đái chậu bên phải: bệnh nhân đau vùng hố chậu phải đồng thời có kèm theo dấu hiệu kích thích cơ đái chậu: chân phải gấp vào bụng, bệnh nhân không thể duỗi chân ra vì đau. Khi có kéo chân phải duỗi ra thì khối cơ lưng phải sẽ căng và đau. Siêu âm phát hiện ổ mủ của cơ đái chậu rất có giá trị để chẩn đoán phân biệt bệnh với viêm ruột thừa.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Chẩn đoán phân biệt viêm ruột thừa

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee