BIẾN CHỨNG CỦA HẸP VAN HAI LÁ

suy tim
Tin Tức Sức Khỏe

Biến chứng

     Bệnh hẹp van hai lá thường tiến triển khá thầm lặng ở một số bệnh nhân . nếu không được chẩn và xử lí kịp thời, bệnh có thể có rất nhiều biến  chứng:

Suy tim:

Đây là biến chứng hầu như sẽ xảy ra nếu bệnh nhân không được điều trị sớm và triệt để. Trong bệnh hẹp

suy tim
suy tim

van hai lá, đa số các trường hợp suy tim sẽ phải xảy ra . tuy vậy bệnh nhân bị hẹp van hai lá thường có triệu chứng khó thở giống như suy tim trái. Cơ chế của hiện tượng này là do tăng áp lực trong buồng tâm nhĩ trái dẫn đến tăng áp lực hệ thống mạch phổi.

Phù phổi cấp: biến chứng nặng nề khi bệnh nhân bị hẹp van hai lá khít và hoàn cảnh dễ xảy ra là khi bệnh nhân gắng sức quá mức, khi mang thai(chuyển dạ sinh), khi bị nhiễm trùng, truyền nhiều dịch,…Khá nhiều bệnh nhân khi biết bị bệnh hẹp van hai lá là trong hoàn cảnh xuất hiện cơn phù phổi cấp. Trong cơn phù phổi cấp, bệnh nhân khó thở dữ dội, có thể trào bọt hồng, phổi nhiều ran ẩm dâng nhanh từ đáy phổi,…

Rung nhĩ : đây là biến chứng phổ biến gặp ở bệnh nhân bị hẹp van hai lá. Tỷ lệ rung nhĩ có liên quan đến mức độ hẹp van hai lá của bệnh nhân và thời gian bị bệnh. Theo thống kê cho thấy có tới 60% trường hợp hẹp van hai lá khít bị rung nhĩ. Rung nhĩ xảy ra là do hiện tượng tâm nhĩ trái  bị giãn ra quá mức trong hẹp van hai lá. Rung nhĩ làm bệnh diễn biến của bệnh nhân nặng hơn do nhịp tim thường nhanh và giảm thời gian tâm trương. Bên cạnh đó rung nhĩ cũng làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông trong nhĩ trái dễ dẫn đến các biến chứng tắc mạch máu.

Biến chứng tắc mạch: trong bệnh hẹp van hai lá, biến chứng tắc mạch vòng đại tuần hoàn thường xảy ra nhất là khi bệnh nhân đã có rung nhĩ. Tuy nhiên có khoảng 20% bệnh nhân bị hẹp van hai lá bị tắc vòng đại tuần hoàn mà không bị rung nhĩ(trong trường hợp hẹp van hai lá nặng, nhĩ trái bị giãn ra nhiều). Các biến chứng tắc mạch thường gặp là:

  • Tắc mạch vòng đại tuần hoàn: gây ra tai biến mạch máu não(thường gặp nhất), tắc mạch chi dưới, nhồi máu cơ tim(do tắc động mạch vành), tắc các mạch tạng(gặp trong bệnh lí nhồi máu thận, nhồi máu lách, tắc mạch mạc treo, tắc mạch thân tạng,…), rất hiếm gặp trường hợp cục máu đông quá lớn gây ra bán tắc van hai lá.
  • Tắc mạch phổi: có thể gặp trong hẹp van hai lá, biến chứng này dễ nhầm lẫn với phù phổi.

Các biến chứng khác:

  • Nếu hẹp van hai lá xảy ra từ nhỏ gây chậm lớn cho trẻ, chậm phát triển: “lùn hai lá”, biến dạng lồng ngực,..
  • Bệnh nhân hẹp van hai lá thường mệt mỏi, giảm khả năng lao động, lo âu hoặc có khi bị trầm cảm,…
  • Viêm nội tâm mạc nhiễm trùng: hẹp van hai lá trong thực tế là nguy cơ của viêm nội tâm mạc nhiễm trùng nhưng ở mức nguy cơ thấp. Tuy nhiên nếu có kèm theo hở van hai lá và/hoặc hở van động mạch chủ  thì nguy cơ này tăng lên rất nhiều.

Copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

Link bài viết:BIẾN CHỨNG CỦA HẸP VAN HAI LÁ

 

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee