Bệnh Gút (Gout- Goutte)

bệnh gút
Tin Tức Sức Khỏe

1.Đại cương:

bệnh gút
bệnh gút

Bệnh gút là một bệnh gây ra do sự rối loạn chuyển hóa của các nhân purin, mà có đặc điểm chính của bệnh là sự tăng nồng độ acid uric (AU) trong máu của người bệnh. Khi nồng độ AU bão hòa trong dịch ngoại bào, sẽ gây ra lắng đọng các tinh thể monosodium urat ở các mô của cơ thể.  Tùy theo các loại vi tinh thể được tích lũy ở các mô nào mà bệnh gút này sẽ có biểu hiện ở một hoặc là nhiều triệu chứng lâm sàng như viêm khớp và viêm cạnh khớp và/hoặc mạn tính, thường gọi là bệnh viêm khớp do gút; hạt tophi ở các mô mềm, bệnh thận do gút và bệnh sỏi tiết niệu.

Bệnh gút thì thường gặp ở các nước đang phát triển trên thế giới, chiếm khoảng 0.02%-0.2% dân số, với khoảng 95% là nam giới và trung niên vào khoảng từ 30 đến 40 tuổi còn lại là các thành phần khác. Bệnh gút ở nữ giới thì thường gặp nằm trong độ tuổi khoảng từ 60 đến 70 tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh này ở tại Việt Nam theo các thống kê vào năm 2000 tại phường Trung Liệt Hà Nội hay tại huyện Tân Trương thuộc tỉnh Hải Dương đều cho con số là 0.14% dân số. Tại Việt Nam, trong những năm gần đây, bởi vì ảnh hưởng của hoàn cảnh kinh tế đã phát triển hơn, lại được quan tâm chẩn đoán bệnh, cho nên tỷ lệ bệnh nhân được phát hiện là mắc bệnh gút cao hơn so với trước đây.

2.Nguyên nhân.

Nguyên nhân mắc bệnh gút ở người là do sự gia tăng của nồng độ AU (hay acid uric) trong máu.

Tăng AU trong máu có nghĩa là nồng độ AU vượt quá giới hạn tối đa cho phép của độ hòa tan urat trong dung dịch có cùng với nồng độ natri như huyết tương và cụ thể là:

  • Ở nam giới là trên 7 mg/l (hay là trên 420 micromol/ lít).
  • Ở nữ giới là 6 mg/l (hay là trên 360 micromol/ lít).

Nguyên nhân gây ra làm tăng nồng đô AU trong máu là:

  • Do sự rối loạn chuyển hóa của một số enzym tham gia vào quá trình chuyển hóa AU. Thực ra thì các rối loan này hiếm gặp và thường sẽ dẫn đến chứng tăng AU máu bẩm sinh. Đó là sự thiếu hụt của HPRT (Hypoxanthine Phosphoribosyltransferase), hoặc là sự tăng hoạt tính của enzym phosphoriboysl – pyrophosphat synthetase (PRPP)
  • Nguyên nhân có thể là do tăng dị hóa acid nhân nội sinh ( tiêu tế bào ).
  • Do giảm sự thải trừ AU (nguyên nhân này là do suy thận).
  • Hoặc do một bất thường nào đó còn chưa rõ, mà nguồn thức ăn làm nặng thêm, bệnh này thì được gọi là bệnh gút nguyên phát.

copy ghi nguồn: https://health-guru.org/

link bài viết:Bệnh Gút (Gout- Goutte)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee