Bệnh Gút (Gout- Goutte)

bệnh gút
Tin Tức Sức Khỏe

1.Đại cương:

bệnh gút
bệnh gút

Bệnh gút là một bệnh gây ra do sự rối loạn chuyển hóa của các nhân purin, mà có đặc điểm chính của bệnh là sự tăng nồng độ acid uric (AU) trong máu của người bệnh. Khi nồng độ AU bão hòa trong dịch ngoại bào, sẽ gây ra lắng đọng các tinh thể monosodium urat ở các mô của cơ thể.  Tùy theo các loại vi tinh thể được tích lũy ở các mô nào mà bệnh gút này sẽ có biểu hiện ở một hoặc là nhiều triệu chứng lâm sàng như viêm khớp và viêm cạnh khớp và/hoặc mạn tính, thường gọi là bệnh viêm khớp do gút; hạt tophi ở các mô mềm, bệnh thận do gút và bệnh sỏi tiết niệu.

Bệnh gút thì thường gặp ở các nước đang phát triển trên thế giới, chiếm khoảng 0.02%-0.2% dân số, với khoảng 95% là nam giới và trung niên vào khoảng từ 30 đến 40 tuổi còn lại là các thành phần khác. Bệnh gút ở nữ giới thì thường gặp nằm trong độ tuổi khoảng từ 60 đến 70 tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh này ở tại Việt Nam theo các thống kê vào năm 2000 tại phường Trung Liệt Hà Nội hay tại huyện Tân Trương thuộc tỉnh Hải Dương đều cho con số là 0.14% dân số. Tại Việt Nam, trong những năm gần đây, bởi vì ảnh hưởng của hoàn cảnh kinh tế đã phát triển hơn, lại được quan tâm chẩn đoán bệnh, cho nên tỷ lệ bệnh nhân được phát hiện là mắc bệnh gút cao hơn so với trước đây.

2.Nguyên nhân.

Nguyên nhân mắc bệnh gút ở người là do sự gia tăng của nồng độ AU (hay acid uric) trong máu.

Tăng AU trong máu có nghĩa là nồng độ AU vượt quá giới hạn tối đa cho phép của độ hòa tan urat trong dung dịch có cùng với nồng độ natri như huyết tương và cụ thể là:

  • Ở nam giới là trên 7 mg/l (hay là trên 420 micromol/ lít).
  • Ở nữ giới là 6 mg/l (hay là trên 360 micromol/ lít).

Nguyên nhân gây ra làm tăng nồng đô AU trong máu là:

  • Do sự rối loạn chuyển hóa của một số enzym tham gia vào quá trình chuyển hóa AU. Thực ra thì các rối loan này hiếm gặp và thường sẽ dẫn đến chứng tăng AU máu bẩm sinh. Đó là sự thiếu hụt của HPRT (Hypoxanthine Phosphoribosyltransferase), hoặc là sự tăng hoạt tính của enzym phosphoriboysl – pyrophosphat synthetase (PRPP)
  • Nguyên nhân có thể là do tăng dị hóa acid nhân nội sinh ( tiêu tế bào ).
  • Do giảm sự thải trừ AU (nguyên nhân này là do suy thận).
  • Hoặc do một bất thường nào đó còn chưa rõ, mà nguồn thức ăn làm nặng thêm, bệnh này thì được gọi là bệnh gút nguyên phát.

copy ghi nguồn: https://health-guru.org/

link bài viết:Bệnh Gút (Gout- Goutte)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee