Xơ cứng bì toàn thể

xơ cứng bì
Tin Tức Sức Khỏe

1.Đại cương.

xơ cứng bì
xơ cứng bì

Xơ cứng bì toàn thể hay còn gọi là xơ cứng bì hệ thống hay xơ cứng bì tiến triển. Bệnh này là sự tổn thương ở nhiều cơ quan có biểu hiện đặc trưng là tình trạng da dày lên và có các bất thường về mạch máu. Ngoài các tổn thương tại da của người bệnh, thì còn tổn thương xuất hiện tại các tạng mà thường gặp nhất là thận và phổi. Tổn thương da lan xuống các thành phần của gốc chi như khuỷu tay hay đầu gối và thân. Thể bệnh hạn chế là trường hợp mà các xơ cứng có da ở các ngón và chi , một vài vùng ở mặt cổ, trong đó có hội chứng CREST.

Nguyên nhân gây ra bệnh hiện nay còn chưa rõ, có thể có vai trò của một số yếu tố như sự thay đổi các chuyển hóa collagen, các bất thường về máu, miễn dịch, rối loạn nhiễm sắc thể. Biến đổi chủ yếu ở da là sự tích lũy thành phần collagen và xơ. Thêm vào đó là các tổn thương đến mạch máu nhỏ và vừa với các bằng chứng biến đổi do nguồn gốc miễn dịch. Yếu tố môi trường có vai trò khởi phát quá trình của bệnh.

Bệnh này thì thường gặp ở nữ giới (chiếm khoảng tư 75% đến 80%) vào độ tuổi từ 30-50 tuổi. Tần số mắc bệnh vào khoảng từ 10 đến 20 trường hợp mắc bệnh trong một triệu dân hàng năm. Hiện nay y học vẫn chưa có các loai thuốc điều trị một cách hiệu quả bệnh này.

2.Chẩn đoán phân biệt bệnh.

– Với đặc điểm của các triệu chứng khớp, thì cần chẩn đoán phân biệt bệnh với bệnh viêm khớp dạng thấp hay bệnh lupus ban đỏ hệ thống.

– Với các triệu chứng biểu hiện ở da của người bệnh thì cần chẩn đoán phân biệt bệnh với bộ mặt vô cảm của bệnh suy tuyến giáp nếu như không để ý rất dễ bị nhầm lẫn. Tuy nhiên, cách biểu hiện triệu chứng của hai bệnh này rất khác biệt nhau. Chỉ cần bác sĩ sờ vào da của người bệnh thì có thể chẩn đoán phân biệt được hai loại bệnh là bệnh suy tuyến giáp và bệnh xơ cứng bì toàn thể.

– Hội chứng Raynaud rất thường gặp trong bệnh nhân mắc bệnh xơ cứng bì toàn thể. Tuy nhiên, có một số tình trạng di cảm ở đầu chi , đặc biệt là khi triệu chứng vận mạch nổi bật trong hội chứng hầm cổ tay có thể bị nhầm lẫn với hội chứng Raynaud của bệnh nhân mắc bệnh xơ cứng bì toàn thể. Ngoài ra thì còn có một số hội chứng Raynaud lại không rõ nguyên nhân.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Xơ cứng bì toàn thể

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee