Triệu chứng tai biến mạch máu não (tiếp)

tai biến mạch máu não
Tin Tức Sức Khỏe

 

Triệu chứng theo giải phẫu:

Dựa theo các thể giải phẫu lâm sàng của bệnh tai biến mạch máu não thì bệnh nhân có các triệu chứng sau:

tai biến mạch máu não
tai biến mạch máu não
  • Chảy máu bán cầu: triệu chứng này của bệnh nhân chiếm 80% các trường hợp bệnh nhân chảy máu não.

+ Thể chảy máu lớn: máu tụ lớn và nhiều gây ra ngập các não thất, bệnh nhân có thể dẫn tới hôn mê sâu và tử vong nhanh chóng.

+ Chảy máu vùng bao trong-nhân đậu: bệnh nhân có có biểu hiện triệu chứng của liệt nửa người đối bên, quay mắt quay về bên bị tổn thương, thất vận ngôn (khả năng ngôn ngữ hay nói kém hoặc có thể là không thể nói được) khi tổn thương bán cầu não ưu thế, thường kèm theo rối loạn ý thức ở các mức độ khác nhau.

+ Chảy máu thùy não: trường hợp triệu chứng này chiếm tỷ lệ 3.9% các bệnh nhân bị bệnh tai biến mạch máu não nói chung và 35.9% của các trường hợp bệnh nhân bị bệnh xuất huyết não nói riêng. Vị trí  chảy máu của bệnh nhân thường là nằm ở vùng chất trắng nằm ở dưới vỏ não, ở một thùy hoặc cũng có thể lan rộng ra. Vị trí tụ máu não có thể ở thùy trán thùy đỉnh, thùy chẩm, thùy thái dương.

  • Chảy máu thân não: triệu chứng này thì chiếm tỷ lệ thấp, nằm khoảng 5% các trường hợp bệnh nhân có triệu chứng chảy máu não, vị trí chảy máu thường hay gặp ở vùng cầu não. Các triệu chứng thần kinh khu trú tùy theo vị trí tổn thương, tiến triển thường tốt nếu chẩn đoán và chữa trị kịp thời.
  • Chảy máu tiểu não: triệu chứng này thì chiếm tỷ lệ cao hơn chảy máu thân não. Chiếm khoảng 10% các bệnh nhân bị tai biến mạch máu não, biểu hiện lâm sàng của bệnh là nhức đầu, nôn, chóng mặt, rối loạn thăng bằng (không có khả năng đứng vững hay giữ thăng bằng), và có xuất hiện hội chứng tiểu não.
  • Nhồi máu não ở khuyết:

Nguyên nhân xuất hiện triệu chứng này là do bị tắc nghẽn các mạch máu nhỏ có đường kính dưới 0.2mm. Đường kính của ổ nhồi máu nằm trên 1.5-2cm. Trên lâm sàng thì bệnh nhân thường có các biểu hiện bệnh như sau:

+ Liệt nửa người vận động đơn thuần.

+ Liệt nửa người vận động và liệt nửa người cảm giác phối hợp với nhau.

+ Những tai biến về cảm giác đơn thuần của bệnh nhân.

+ Bệnh nhân bị liệt nhẹ nửa người thất điều.

+ Bệnh nhân có xuất hiện biểu hiện triệu chứng của hội chứng loạn ngón-bàn tay vụng về.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Triệu chứng tai biến mạch máu não (tiếp)

Xem thêm bài viết: Nguyên nhân và cơ chế gây tai biến mạch máu não

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee