Tìm hiểu về trực khuẩn mủ xanh (tiếp theo)

trực khuẩn mủ xanh
Tin Tức Sức Khỏe

1.Các sắc tố của trực khuẩn mủ xanh.

trực khuẩn mủ xanh
trực khuẩn mủ xanh

Trực khuẩn mủ xanh sinh ra hai loại sắc tố khác nhau khuếch tán vào trong môi trường nuôi cấy. Hai loại sắc tố đó bao gồm: pyocyanin có màu xanh lá cây, tan được trong nước và chloroform; loại thứ hai là pyoverdin là loại sắc tố huỳnh quang, tan vào nước nhưng lại không tan trong  chloroform, phát màu khi chiếu tia cực tím, pyoverdin này không bền vững, dễ bị mất đi trong điều kiện nuôi cấy không tốt. Có khaongr 10% số chủng vi khuẩn không sinh ra sắc tố. Khả năng sinh sắc tố dễ dàng trên môi trường king A với pyocyanin và king B với pyoverdin.

Chất có mùi thơm do trực khuẩn mủ xanh sinh ra là kimetilamine.

2.Tính chất hóa sinh của vi khuẩn.

Trực khuẩn mủ xanh có hai enzym là oxidase và catalase, không bao giờ lên men được đường nhưng lại sử dụng được một số loại đường bằng hình thức oxy hóa có sinh ra các acid như đường glucose, đường mannitol, đường arabinos, đường galactose, đường fructose.

Các tính chất được sử dụng để định loài này là:

  • Thực hiện phản ứng urease âm tính, nghĩa là trực khuẩn mủ xanh không có enzym urease để chuyển hóa ure trong môi trường thí nghiệm.
  • Khả năng sinh indol của vi khuẩn là không có hay indol (-) có nghĩa là cho kết quả âm tính.
  • Không có khả năng sinh ra hidrosufua (H2S).
  • Khả năng chuyển hóa citrat trong môi trường Simmons dương tính, có nghĩa là có khả năng chuyển hóa citrat.
  • Phản ứng gelatin cho kết quả dương tính.

3.Sức đề kháng của vi khuẩn.

Trực khuẩn mủ xanh bị tiêu diệt ở 100 độ C. Tại những nơi mà có điều kiện là có không khí, có đủ độ ẩm, và không có ánh sáng mặt trời thì vi khuẩn này có thể sống được hàng tuần. trong môi trường có các chất dinh dưỡng tối thiểu cho vi khuẩn sinh sống thì ở 5 độ C trực khuẩn mủ xanh này có thể sống được 6 tháng.

Đây là một loại vi khuẩn có sức đề kháng với nhiều loại thuốc kháng sinh đang dùng, và đặc biệt là vi khuẩn này có khả năng đề kháng với nhiều loại thuốc được dùng để sát khuẩn trong bệnh viện, cho nên trực khuẩn mủ xanh là một trong những căn nguyên gây ra nhiễm trùng bệnh viện thường gặp hiện nay.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Tìm hiểu về trực khuẩn mủ xanh (tiếp theo)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee