Khả năng gây bệnh của rotavirus

mô hình cấu trúc của rotavirus
Tin Tức Sức Khỏe

1.Dich tễ học của bệnh tiêu chảy có nguyên nhân từ rotavirus.

mô hình cấu trúc của rotavirus
mô hình cấu trúc của rotavirus

Rotavirus là căn nguyên thường gặp nhất gây ra bệnh viêm dạ dày, ruột ở những trẻ em dưới 3 tuổi đặc biệt là những trẻ em dưới 12 tháng tuổi. Bệnh có khả năng gây thành dịch, thường là gặp về mùa đông. Tỷ lệ trẻ bị tiêu chảy cấp có căn nguyên từ rotavirus chiếm khoảng 50% các trường hợp xảy ra tiêu chảy cấp ở trẻ em.

Virus được đào thải ra ngoài trước khi bệnh nhân nhân xuất hiện các triệu chứng lâm sàng và kéo dài khoảng từ 7 đến 8 ngày, thậm chí là vài tuần trước khi xuất hiện các triệu chứng lâm sàng đầu tiên của bệnh. Rotavirus có sức đề kháng cao với điều kiện môi trường bên ngoài, cho nên khả năng lây truyền bệnh rất dễ dàng.

Bệnh được lây truyền qua đường tiêu hóa (đường phân – miệng) do nước, thực phẩm, bàn tay, đồ vật, dụng cụ bị nhiễm virus.

2.Cơ chế gây bệnh của rotavirus.

Virus xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa, và chúng nhân lên trong các tế bào nhung mao của ruột non, dẫn đến các quá trình hấp thu của ruột non giảm xuống, hậu quả là làm ứ đọng các chất trong lòng ruột non, đặc biệt là các phân tử glucose. Vì vậy áp suất thẩm thấu tăng lên, kéo nước từ các tổ chức vào trong lòng ruột, gay ra nôn hoặc tiêu chảy.

3.Các biểu hiện trên lâm sàng của bệnh.

Những nhiễm trùng có nguyên nhân từ rotavirus có một đặc điểm là thời gian ủ bệnh rất ngắn, chỉ khoảng 1 đến 2 ngày và bệnh nhân có các triệu chứng xuất hiện một cách đột ngột, nôn và/ hoặc kèm theo tiêu chảy. Triệu chứng nôn của bệnh nhân nhân xuất hiện trước khi bị tiêu chảy và có thể kéo dài trong vòng từ 2 đến 3 ngày. Trẻ bị nôn rất nhiều vào ngày đầu tiên xuất hiện triệu chứng và sau đó thì giảm dần cùng với sự xuất hiện của tiêu chảy. Phân của trẻ là phân lỏng, toàn là nước nhưng lại không có máu, đây là một đặc điểm quan trọng để phân biệt trường hợp trẻ bị tiêu chảy do vi khuẩn khác (ví dụ như bị tả) bởi vì hầu như các trường hợp bị tiêu chảy dẫn đến có máu đi kèm. Biến chứng nguy hiểm và trầm trọng nhất của bệnh tiêu chảy do rotavirus là bệnh nhân bị mất nước và mất điện giải dẫn đến tình trạng trụy mạch và có thể dẫn đến tử vong. Do đó, trong quá trình điều trị bệnh do rotavirus gây nên thì cần bù nước và điện giải cho bệnh nhân để tránh tình trạng trụy mạch này.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Khả năng gây bệnh của rotavirus

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee