Khả năng gây bệnh của HPV

virus HPV
Tin Tức Sức Khỏe

1.Cơ chế gây bệnh.

virus HPV
virus HPV

HPV gây nhiễm cho các tế bào da hoặc niêm mạc người và chúng nhân lên gây ra các tổn thương như mụn cơm hay mụn cóc ở da và niêm mạc, các khối u ác tính ở đường sinh dục. Các typ của HPV có ái tính đối với các tế bào của tổ chức nhất định (HPV-1 gây ra mụn cơm ở gan bàn chân, HPV-16 và HPV-18 gây ra ung thư ở cổ tử cung).

ADN của HPV xâm nhập vào các tế bào của lớp đáy , tại đây chúng hình thành nên các protein không  cấu trúc cần thiết cho quá trình sao chép ADN. Các hạt virus hoàn chỉnh chỉ được hình thành ở lớp bề mặt (là lớp sừng ở da và lớp hạt ở niêm mạc), ở đây các rotein của capsid mới được tổng hợp. HPV được giải phóng ở lớp bề mặt mới có khả năng làm lây truyền.

Các tế bào bị nhiễm HPV có hình dạng đặc trưng của tế bào Koilocytes: các tế bào này có vùng sáng quanh nhân. Các tế bào này còn đươc gọi là các tế bào rỗng.

Trong các tế bào của khối u lành tính, ADN của HPV tồn tại dươi dạng của một plasmid. Trái lại trong các tế bào của ung thư cổ tử cung, thì ADN HPV-16 và ADN HPV-18 tích hợp với nhiễm sắc thể, làm cho nhiễm sắc thể bị đột biến và các tế bào thì chuyển thành ác tính.

Không phải bất kì ai bị nhiễm HPV cũng sẽ bị ung thư cổ tử cung, nhưng mà ngược lại thì lại có tới 95% các bệnh nhân bị mắc bệnh ung thư cổ tử cung thì lại tìm thấy các ADN của HPV ở trong các tổ chức ung thư.

2.Trên lâm sàng.

HPV có ái tính đối với da và niêm mạc của người. Các thành viên của HPV  tạo nên các u nhú lành tính (như là các mụn cóc hay các mụn cơm). Các mụn cóc thì thường sẽ bị biến mất tự nhiên nhưng cũng có thể sẽ phát triển thành ung thư.

Các type HPV gây bệnh quan trong bao gồm:

  • HPV-16 và HPV-18: gây ra bệnh ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo, ung thư hậu môn, ung thư hầu họng.
  • HPV-16 và HPV-11 gây ra mụn cóc sinh dục (như các u lồi hay là sùi mào gà), u nhú thanh quản ở trẻ em.
  • HPV-1 gây ra chứng mụn cóc ở tay.
  • HPV-2 gây ra chứng mụn cóc ở gan bàn chân.
  • HPV-13 gây ra u nhú ở miệng của người.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Khả năng gây bệnh của HPV

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee