Giải phẫu bệnh học của vết thương mạch máu

hình ảnh minh họa
Tin Tức Sức Khỏe

Định nghĩa:

hình ảnh minh họa
hình ảnh minh họa

Vết thương mạch máu là một vết thương làm tổn thương đến 1 trong ba lớp của thành mạch làm cho máu chảy ra khỏi lòng mạch hay có trường hợp chỉ làm rối loạn lưu thông máu.

Các thể giải phẫu bệnh của vết thương mạch máu (lấy các tổn thương động mạch làm điển hình) bao gồm có các tổn thương sau:

+ Vết thương bên hay vết thương xuyên: là những tổn thương mà làm cho cả ba lớp của thành mạch máu đều bị tổn thương, làm đứt một phần chu vi của mạch máu bệnh nhân.

+ Vết thương đứt đôi hay mất đoạn:

Vết thương này làm cho lớp cơ  ở thành động mạch bị co lại theo chu vi của mạch máu nên tác dụng cầm máu trong trường hợp này tốt, hai đầu mạch thường co lại xa nhau có khi các mạch máu này chui sâu vào trong các cơ của cơ thể làm cho công tác tìm kiếm mạch máu bị tổn thương này trở nên khó khăn hơn.

+ Tổn thương lớp nội mạc: tổn thương này thì thường là gặp trong các chấn thương  kín về mạch máu. Có thể gặp do thầy thuốc gây nên, nhất là khi điều trị phối hợp các vết thương cùng một lúc. Hậu quả của việc hình thành nên cục máu đông tại chỗ gây nên tắc mạch hoặc cũng có thể gây ra hiện tượng nghẽn mạch máu (được gọi là embolie).

+Tổn thương dưới lớp áo ngoài của thành mạch: những thương tổn về lớp áo giữa và áo nội mạc của thành mạch. Thường là gặp nhất trong các chấn thương kín. Hậu quả gây ra của trường hợp những bệnh nhân này là huyết khối tại chỗ hoặc cũng có thể à gây phồng động mạch.

+  Co thắt động mạch: đây là một chấn thương thường gặp trong các chấn thương về các chi. Mạch máu của các tổn thương bị co nhỏ lại trong khi đó cả ba lớp áo mạch của thành mạch đều còn nguyên vẹn không bị tổn thương. Hậu quả của co thắt động mạch là các mạch máu co nhỏ, làm cho máu không lưu thông được và gây ra hiện tượng thiếu máu để các vùng ở bên dưới thân mình.

+ Vết thương xuyên động mạch và tĩnh mạch: là những vết thương làm xuyên cả thành động mạch lẫn thành tĩnh mạch. Hậu quả là làm mất máu (cả máu động mạch lẫn máu tĩnh mạch) và  hậu quả sau này là gây ra hiện tượng thông động mạch tĩnh mạch.

+ Các thương tổn phối hợp với các vết thương mạch máu :

Những thương tổn về sọ não, lồng ngực, thành bụng, xương làm nặng thêm những vết thương về mạch máu, điều trị bệnh càng thêm phức tạp.

Những tổn thương phần mềm xung quanh vết thương  sẽ quyết định đến hình thái trên lâm sàng của vết thương đó.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Giải phẫu bệnh học của vết thương mạch máu

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee