Diễn biến lâm sàng của bỏng (giai đoạn sốc bỏng)

Diễn biến lâm sàng của bỏng (giai đoạn sốc bỏng)
Tin Tức Sức Khỏe

 

diễn biến lâm sàng:

Diễn biến lâm sàng của bỏng (giai đoạn sốc bỏng)
Diễn biến lâm sàng của bỏng (giai đoạn sốc bỏng)

Một nạn nhân bị bỏng ở mức độ III (mức độ bỏng sâu), diện tích bị bỏng rộng khoảng 30% tổng diện tích của cơ thể, sau 1 giờ thì bệnh nhân sẽ bị mất đi khoảng 1400 ml huyết tương, tiếp đó thì cứ mỗi giờ mất thêm 180 ml nữa. Huyết tương trong máu của bệnh nhân sẽ thoát qua các vách của vi quản để đi vào trong các nốt bỏng và huyết tương này sẽ thấm vào trong các tổ chức, gây ra tình trạng phù nề nguyên nhân là do bị bỏng, làm cho cơ thể của bệnh nhân mất đi nhiều phân tử protein, mất nhiều nước và các chất điện giải. Số lượng các tế bào hồng cầu cũng bị tan ra và trở nên dễ vỡ hơn. Một khối lượng lớn các tế bào hồng cầu tập trung vào trong cục máu đông của vết thương lan tỏa vào trong trong các vi quản của lớp tế bào của da, một số nữa thì bị loại ra khỏi vòng tuần hoàn, ứ trệ tại các tổ chức và nội tạng. Bỏng càng nặng thì số lượng các tế bào hồng cầu càng bị loại ra nhiều, bị loại từ 19-40% số lượng các tế bào hồng cầu. Dùng chất phóng xạ Cr51 đánh dấu các hồng cầu cho người bỏng trên 51% diện tích thì cho thấy sau 2 giờ có khoảng 38-46% số lượng các stb hồng cầu bị tan rã hoặc bị loại bỏ. Hậu quả chung là thể tích tuần hoàn của bệnh nhân bị suy giảm nghiêm trọng và gây ra sốc nặng.

Nạn nhân lả đi và luôn kêu phát, da và niêm mạc nhợt tím, chân tay lạnh, vã mồ hôi lạnh ở trán. Huyết áp bị tụt, mạch đập nhanh, thân nhiệt giảm xuống và hiện tượng đông máu lan tỏa trong lòng mạch ở những bệnh nhân sốc nặng  ảnh hưởng nghiêm trong đến chức phận của nhiều cơ quan và nội tạng trong cơ thể , nhất là ở gan và ở thận. Bệnh nhân dễ bị viêm thận nguyên nhân là do sốc. Nước tiểu của bệnh nhân  ngày một it đi, trở nên đỏ đặc, có nhiều cá huyết cầu tố, protein, dần dần thì có thể vô niệu.

Xét nghiệm máu thấy máu bị cô đặc và có tình trạng nhiễm toan nặng, dự trũ các chất kiềm cũng giảm xuống, ure trong máu cũng tăng, nồng độ kali trong máu cũng như là bilirubin cũng tăng lên.

Những dấu hiệu xấu của bệnh là bệnh nhân bị nôn ra nước có mà đen (vomito negro), đại tiểu tiện cũng không thể tự chủ được. Trẻ con thì thường là bị tím tái và bụng trướng lên.

Nếu như không bắt đầu truyền nước, truyền dịch cho bệnh nhân  thật sớm, bồi phụ khối lường của tuần hoàn không đủ, thì nguy cơ tử vong của bệnh nhân rất cao. Trước kia có khoảng 80%  xảy ra trong vòng 48 giờ đầu. Gần đây bởi vì các phương pháp điều trị bỏng tốt hơn, tỷ lệ tử vong của bệnh nhân cũng đã giảm dần.

Và gồm có ba giai đoạn khác sau giai đoạn sốc bỏng nữa là bao gồm là giai đoạn nhiễm độc cấp tính, giai đoạn nhiễm trùng, và giai đoạn hồi phục của bệnh nhân.

Nguồn:https://health-guru.org

Link bài viết:Diễn biến lâm sàng của bỏng (giai đoạn sốc bỏng)

Xem thêm bài viết :Phân loại bỏng theo mức đọ sâu

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee