Đại cương và định nghĩa của tắc ruột

Tin Tức Sức Khỏe

1.Đại cương của bệnh:

Tắc ruột là một bệnh đã được biết đến và điều trị từ thời Hypocrate. Trường hợp phẫu thuật tắc ruột sớm nhất là do Praxagors thực hiện vào khoảng năm 350 trước công nguyên bằng cách tạo nên một lỗ rò ruột non qua da để giải thoát chỗ tắc. tuy vậy nhưng phương pháp điều trị chủ yếu của tắc ruột vẫn là nội khoa, không mổ bằng giảm đau (opium), uống thủy ngân, rửa dạ dày,…

Thế kỉ thứ XIX, điều trị tắc ruột bằng phẫu thuật trở nên phổ biến hơn song chưa có tiến bộ nhiều vì hiểu biết về những rối loạn toàn thân do tắc ruột gây ra còn hạn chế. Năm 1912 Hartwell và Hoguet đã điều trị tắc ruột thực nghiệm bằng cách truyền các dung dịch đẳng trương mặn vào gan chó gây ra tắc ruột.

Thập niên thứ 2 của thế kỉ XX việc ứng dụng tia X trong y học đã giúp chẩn đoán sớm  được tắc ruột. Từ những năm 30 trở lại đây, sự ra đời của ống thông dạ dày, ống thông ruột non (1930’s); kháng sinh (1940’s-1950’s) cùng với phác đồ điều trị bồi phụ nước và điện giải, kháng sinh vá những tiến bộ trong gây mê hồi sức và kĩ thuật mổ xẻ đã làm giảm đáng kể tỷ lệ tử vong do tắc ruột. Tuy nhiên việc chẩn đoán và xử lí sớm xoắn ruột vẫn còn là vấn đề cần được tiếp tục nghiên cứu trong điều trị tắc ruột hiện nay.

2.Định nghĩa.

Tắc ruột là một hội chứng ngừng lưu thông của hơi, dịch và các chất tiêu hóa trong lòng ruột. Tắc ruột do sự cản trở cơ học nằm ở  góc Treitz đến hậu môn là tắc ruột cơ học. tắc ruột do ngừng các nhu động trong ruột  là tắc ruột cơ năng hay tắc ruột do liệt ruột.

Tắc ruột thường gặp ở mọi lứa tuổi, không phân biệt giới tính tùy theo nguyên nhân tắc. tắc ruột sau mổ là loại thường gặp nhất, chiếm đến 80% các loại tắc ruột được điều trị tại bệnh viện Việt Đức. tuy vậy những nguyên nhân do tắc ruột khác cũng hay gặp như:

–           Tắc ruột do lồng ruột cấp tính thường gặp ở trẻ còn bú thường gặp vào thời đông xuân.

–           Tắc ruột do bã của thức ăn thường gặp ở người già rụng răng, viêm tụy mạn, có tiền sử cắt dạ dày hoặc cắt dây X do loét.

–           Tắc ruột do giun thường gặp ở trẻ em vùng trồng rau có thói quen sử dụng phân người chưa qua xử lí.

–           Tắc ruột do u đại tràng thường gặp ở lứa tuổi 50 trở lên.

Tắc ruột là một cấp cứu ngoại khoa rất thường gặp trong cấp cứu ổ bụng chỉ đứng sau viêm ruột thừa. Có rất nhiều nguyên nhân gây tắc ruột khác nhau. Triệu chứng, các rối loạn toàn thân, tại chỗ và mức độ cấp tính thay đổi phụ thuộc vào cơ chế tắc ruột (do thắt nghẽn hay bít tắc), vị trí tắc (tắc ở đại tràng hay ruột non). Chẩn đoán nhiều khi còn khó khăn mặc dù đã có nhiều phương tiện chẩn đoán hình ảnh hiện đại được áp dụng.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Đại cương và định nghĩa của tắc ruột

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee