Chẩn đoán xác định và nguyên nhân gây sốc chấn thương

Chẩn đoán xác định và nguyên nhân gây sốc chấn thương
Tin Tức Sức Khỏe

Các dấu hiệu cận lâm sàng của bệnh:

Chẩn đoán xác định và nguyên nhân gây sốc chấn thương
Chẩn đoán xác định và nguyên nhân gây sốc chấn thương
  • Ít có tác dụng trong chẩn đoán xác định bệnh, chủ yêu dùng để điều trị, theo dõi bệnh nhân. Tùy theo điều kiện mà có thể làm từ đơ giản đến phức tạp.
  • Công thức máu của bệnh nhân: số lượng các tế bào hồng cầu, thành phần của hemoglobin, chỉ số hematocrit trong máu, đều bị giảm xuống; nhóm máu, số lượng các tế bào tiểu cầu.
  • Thành phần fibrinogen trong máu. Đây là một yêu tố tham gia vào quá trình đông máu của người bình thường.
  • Ure và điện giải đồ.
  • Độ pH của máu giảm, phân áp oxy thì giảm nhưng ngược lại với phân áp oxy thì phân áp CO2 lại tăng, khả năng dự trữ các chất kiềm giảm xuống.
  • Các xét nghiệm đông máu.

Các xét nghiệm này phải làm nhiều lần để theo dõi tiến triển của sốc và kết quả của quá trình điều trị bệnh

Chẩn đoán nguyên nhân gây sốc chấn thương

Các nguyên nhân gây ra sốc chấn thương đều đa dạng nhưng chủ yếu cũng là các yếu tố về tuần hoàn và các yếu tố của quá trình hô hấp. Trên thực tế thì thường có nhiều nguyên nhân cùng phối hợp với nhau. Các nguyên nhân gây sốc chấn thương bao gồm có các nguyên nhân sau:

  • Sốc mất máu: có thể nguyên nhân là do mất máu ra ngoài (như trong chảy máu tiêu hóa, gãy các xương lớn như xương đùi hay xương chậu, hoặc có thể là chảy máu trong các mô các tạng như vỡ gan, vỡ lách, GEU,vỡ tim,…). thường mất khoảng 30% máu thì mới có các biểu hiện của sốc. tuy nhiên thì cũng còn tùy thuộc vào tốc độ mất máu của bệnh nhân. Trên lâm sàng nổi bật là tình trạng mất máu da xanh, niêm mạc nhợt nhạt, mạch đập nhanh, đòi hỏi phải điều trị bằng cầm máu và truyền máu là chính.
  • Sốc do chấn thương chi thể:

Đa chấn thương , dập nát các tạng lớn, các cơ rộng lớn. các yếu tố gây ra sốc là đau, mất máu, mất dịch, dập cơ. Điều trị bệnh bằng giảm đau, truyền máu và truyền dịch.

Sốc tròng các chấn thương ngực, phổi, ngoài nguyên nhân mất máu ra còn có nguyên nhân là do rối loạn quá trình hô hấp ,chèn ép tim (tràn máu, tràn khí màng phổi, tràn khí màng tim), kích thích các trung tâm phản xạ ở phổi, màng phổi, cuống phổi.

  • Sốc do tháo garo: thường gặp trong các trường hợp bệnh nhân được đặt garo trên 5 giờ.

Nguồn:https://health-guru.org/

Link bài viết:Chẩn đoán xác định và nguyên nhân gây sốc chấn thương

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee