Chẩn đoán nguyên nhân gây u bán cầu đại não

u bán cầu đại não
Tin Tức Sức Khỏe

     Dưới đây là đặc điểm giải phẫu bệnh của các bệnh u não chính trong hộp sọ.

  • U tế bào hình sao:

    u hình sao
    u hình sao

U các tế bào hình sao được xem là một loại u lành tính, thường gặp ở trường hợp bệnh nhân bị u các bán cầu đại não và lứa tuổi thường bị mắc bệnh là vào khoảng từ 30 tuổi cho đến 35 tuổi.

Tổ chức u thâm nhiễm, không có các giới hạn nào rõ ràng của các khối u trong hộp sọ. Còn về mặt vi thể thì các tế bào của khối u là các tế bào hình sao phát triển tạo thành, có nhiều hình dạng khác nhau. Loại u các tế bào hình sao này thì thường kèm theo một nang nước có màu vàng chanh hay cũng óc thể là sẫm màu, trên cấu trúc của khối u thì không thấy có sự xuất hiện của các hình ảnh ác tính, nhưng vài năm sau thì các khối u lành tính này có thể chuyển thành các khối u ác tính (gọi là u các tế bào hình sao độ III. IV).

  • U nguyên bào thần kinh đệm: hay còn gọi là u tế bào hình sao độ III.IV , có thể là loại bệnh tiên phát nhưng cũng có thể tiến triển từ ung thư độ I, độ II.

Về đại thể của bệnh thì u có những vùng hoại tử hay những đám xuất huyết. Đó là những khối u ác tính tại chỗ, không di căn đi xa, thường bị tái phát sau khi được lấy toàn bộ khối u ra, tiến triển xấu từ vài tháng đến 1 năm. Gặp ở lứa tuổi khoảng 40-50 tuổi.

Trên phim chụp cắt lớp thấy hình u có độ đậm nhạt khác nhau, bờ của hối u không rõ ràng, nếu như chụp có chất cản quang sẽ thấy được nhieeufhinahf ảnh các thùy xung quanh có những vùng bị hoại tử.

  • U màng não: là những khối u phát triển từ các tế bào của màng nhện, có ranh giới rõ ràng. Cấu trúc có các loại xơ chắc, có nhiều các mạch máu tân tạo. Thường xuất hiện ở độ tuổi từ 20 đến 60 tuổi, và xuất hiện ở nữ nhiều hơn so với nam.

U có thể xuất phát từ  thành của xoang tĩnh mạch dọc trên, có thể ở nền sọ dọc theo cánh xương bướm, hoặc nằm trong não thất bên. Hình ảnh trên phim chụp cắt lớp thấy rõ được các khối u có độ đậm tăng, ranh giới rõ ràng với các tổ chức mô còn lành. Chụp động mạch não có hình ảnh tăng sinh của các mạch máu trong khối u có cuống nuôi rõ, đôi khi lại có liên quan với những nhánh của động mạch cảnh ngoài.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Chẩn đoán nguyên nhân gây u bán cầu đại não

 

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee