Chẩn đoán nguyên nhân của u bán cầu đại não (tiếp theo)

u bán cầu đại não
Tin Tức Sức Khỏe

nguyên nhân

u màng não
u màng não
  • U màng não: là những khối u phát triển từ các tế bào của màng nhện, có ranh giới rõ ràng. Cấu trúc có các loại xơ chắc, có nhiều các mạch máu tân tạo. Thường xuất hiện ở độ tuổi từ 20 đến 60 tuổi, và xuất hiện ở nữ nhiều hơn so với nam.

U có thể xuất phát từ  thành của xoang tĩnh mạch dọc trên, có thể ở nền sọ dọc theo cánh xương bướm, hoặc nằm trong não thất bên. Hình ảnh trên phim chụp cắt lớp thấy rõ được các khối u có độ đậm tăng, ranh giới rõ ràng với các tổ chức mô còn lành. Chụp động mạch não có hình ảnh tăng sinh của các mạc máu trong khối u có cuống nuôi rõ, đôi khi lại có liên quan với những nhánh của động mạch cảnh ngoài.

Có thể có một khối u hoặc nhiều khối u khác nhau với các kích thước lớn nhỏ không đều nhau từ vài mm đến vài cm.

Về phần mô học nó phản ánh được tính chất của khối u tiên phát và thường id căn thành các khối u của ung thư phổi ở nam giới, và ung thư vú ở nữ giới.

Hình ảnh trên máy điện toán cắt lớp cho thấy đó là những khối u nhỏ hình tròn, ranh giới rõ ràng và đó độ đậm tăng hoặc giảm, đặc biệt là có những vùng phù não với các kích thước to nhỏ khác nhau.

  • Các khối u khác:

Thường thì tần số gặp các u này ít hơn:

+ U loại sarcom.

+ U tế bào hình sao nhỏ (oligodendrogiome), chụp cắt lớp vi tính có hình ảnh trên máy điện toán cắt lớp giống như các tế bào u hình sao. Thường có các điểm vôi hóa, di căn đi theo thể dịch. Có thể chuyển thành các tế bào u nguyên tế bào thần kinh đệm.

+ U nguyên bào tủy ở thùy nhộng (médulloblastome) của tiểu não thường lan ra vào trong não thất IV. Đây là một loại u ác tính, gặp ở trẻ em khoảng 60%.

+ U màng não thất: loại u này thì thường gặp ở trẻ em.

+ U tuyến yên: đây là một loại u lành tính, các tế bào của khối u xuất phát từ mô của tuyến yên, các tế bào ưa chất kiềm tính hay ít bắt màu. Mỗi loại có các biểu hiện của triệu chứng lâm sàng khác nhau.

+ U sọ hầu: gồm một u có bao, mật độ chắc, ngấm chất vôi, bên cạnh thường có các nang chứa dịch đặc quánh màu nâu sẫm.

U phát sinh từ các tế bào là di tích từ bào thai là bọc Rathke, là túi cùng ở khoang miệng, từ đó thùy trước tuyến yên được bao tạo thành. Đây là một loại u bẩm sinh thường hay gặp ở trẻ em.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Chẩn đoán nguyên nhân của u bán cầu đại não (tiếp theo)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee