Chẩn đoán đau đầu

Tin Tức Sức Khỏe

1. Trường hợp cấp cứu

a. Bệnh Horton

– Thường ở người già trên 65 tuổi. Đau đầu dai dẳng trội về đêm gây mất ngủ, được mô tả như tê ở da đầu với tăng cảm khi tiếp xúc. Xen kẽ có các cơn nhức kịch phát khu trú tại một điểm cụ thể (ví dụ đường đi qua của động mạch thái dương). Có thể gặp nói khó kèm đau hoặc khập khiễng hàm một cách đặc hiệu, từng đợt.

– Chẩn đoán dựa vào các triệu chứng sau:

+ Các dấu hiệu cục bộ: động mạch thái dương bị cứng, sờ nhức, tăng nhiệt độ tại chỗ, không đập (tìm các hoại tử da đầu và lưỡi). Có biến đổi trạng thái toàn thân: sốt nhẹ, gầy, mệt mỏi, rối loại khí sắc.

+ Có hội chứng đau: đau cơ và khớp của các gốc chi. Máu lắng tăng > 80 mm ở giờ đầu với tăng các globulin. Luận cứ chắc chắn là sinh thiết động mạch thái dương cho thấy viêm động mạch toàn thể từng đoạn và từng ổ.

b. Điều trị

– Prednison liệu từ 0,5 – 1mg/kg/24giờ. Sau khi lâm sàng và máu lắng đã trở lại bình thường, giảm từ từ liều (ví dụ 5mg/ 1 tuần) cho đến liều ngưỡng đối với từng cá thể, vào khoảng từ 15 đến 20mg/ngày. Thời gian điều trị thay đổi từ 12-36 tháng.

2. Đau đầu kịch phát

* Đau nửa đầu hoặc bán đầu thống

Đau nửa đầu chiếm 6,12-10% dân số, tỷ lệ nam /nữ là 1/2, mang tính chất gia đình cũng hay gặp. Tuổi thường gặp từ thiếu niên tăng đến 40 tuổi, sau đó giảm dần.

– Phân loại bán đầu thống

+ Có 2 loại chính: cơn bán đầu thống không có aura (cơn bán đầu thống chung) và bán đầu thống có aura ( bán đầu thống cổ điển bao gồm thể cổ điển, thể không đau đầu, bán đầu thống mạch nền, bán đầu thống liệt nửa người gia đình, bán đầu thống có aura kéo dài/cấp tính).

+ Ngoài 2 loại bán đầu thống còn có bán đầu thống liệt mắt, bán đầu thống võng mạc, trạng thái bán đầu thống, cuối cùng nhồi máu bán đầu thống.

Copy ghi nguồn:  https://health-guru.org

Link bài viết: Chẩn đoán đau đầu

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee