Cấu tạo và chức phận của mắt

Tin Tức Sức Khỏe

Mắt là cơ quan nhận cảm về ánh sáng giúp con người nhìn thấy thế giới bên ngoài.

Cấu tạo của mắt gồm 2 bộ phận chính: nhãn cầu và bộ phận phụ thuộc của mắt

 1. Nhãn cầu

Nhãn cầu là một khối hình cầu có đường kính 23-24mm ( dưới 23mm là viễn thị, trên 24mm là cận thị) có 3 lớp màng bọc: màng ngoài cùng là màng xơ, giữa là màng nuôi ( màng bồ đào) trong cùng là võng mạc

Màng xơ: gồm 2 phần:

 • Củng mạc: chiếm 4/5 về phía sau của màng xơ, củng mạc là một mô liên kết vững chắc có màu trắng đục, dai, hơi đàn hồi, không cho ánh sáng lọt qua.
 • Giác mạc: chiếm 1/5 phía trước của màng xơ, giác mạc trong suốt mỏng, cấu tạo bởi nhiều lớp tế bào dẹt cho ánh sáng lọt qua.

Màng nuôi ( màng bồ đào):

 • Là mô liên kết lỏng lẻo chứa nhiều mạch máu và chất sắc tố đen tạo buồng tối trong nhãn cầu, còn gọi màng này là hắc mạc.

Ở phía trước màng này tạo thành thể mi và mống mắt.

 • Mống mắt là một màng tròn như đồng xu, giữa có lỗ đồng tử (con ngươi) cho ánh sáng lọt qua.
 • Mống mắt cấu tạo bởi hai loại cơ: cơ vòng làm co đồng tử, cơ nan hoa làm giãn đồng tử do thần kinh giao cảm điều khiển, chi phối.
 • Mống mắt có thể màu đen, xanh hay nâu tùy từng giống người.
 • Thể mi là một cái gờ hình nhẫn trong có các cơ thể mi.

Võng mạc

 1. là lớp trong cùng của nhãn cầu gọi là màng thần kinh, màng này mỏng nhưng gồm 10 lớp tế bào thần kinh có tác dụng phân biệt hình dáng và màu sắc, ánh sáng.

Các bộ phận khúc xạ ánh sáng

 • Thủy dịch: là chất dịch trong suốt chứa trong buồng trước ( tiền phòng) của nhãn cầu là khoảng ở giữa mặt sau giác mạc và trước mống mắt. Thủy dịch có thể do thể mi tiết ra được hấp thu lại vào hệ bạch huyết có tác dụng nuôi dưỡng nhân mắt và điều chỉnh áp lực của nhãn cầu
 • Nhân mắt (thủy tinh thể) : là thấu kính mặt lồi có đường kình 9mm, dày 4-5mm, trong suốt. Nhân mắt được treo vào thể mi nhờ nhiều dây treo.
 • Thủy tinh dịch: là một dịch keo trong suôt chứa ở buồng sau của nhãn cầu (sau mống mắt) làm cho nhãn cầu lúc nào cũng căng tròn với một áp lực nhất định ( nhãn áp).
 1. Bộ phận bảo vệ mắt

Hốc mắt: có hình chóp, gồm 4 thành, một đỉnh, một đáy. Nhân cầu nằm trong hốc mắt được đệm bởi tổ chức mỡ dày

 • Mi mắt: mỗi mắt có hai mi, mi trên và dưới, cấu tạo gần giống nhau, chỉ khác là mi trên có cơ nâng mi. phía trong mi mắt là lớp kết mạc. Có kết mạc mi và kết mạc nhãn cầu. Kết mạc nhãn cầu phủ lên phần trước củng mạc, có màu trắng và trong suốt, không dính vào củng mạc.
 • Tuyến nước mắt: nằm ở góc ngoài và trên của mi mắt, sản xuất và bài tiết nước mắt. Nước mắt có tác dụng sát khuẩn nhẹ, làm cho giác mạc trơn, ướt. Nước mắt chảy vào lỗ lệ phía trong mi dưới theo lệ đạo xuống miệng qua mũi.
 • copy ghi nguồn: http://https://health-guru.org/.
 • link bào viết: Cấu tạo và chức phận của mắt
Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee