Các yếu tố độc lực của trực khuẩn ho gà

trực khuẩn ho gà
Tin Tức Sức Khỏe

Các yếu tố độc lực của Bordetella pertussis có vai trò quan trọng trong cơ chế sinh bệnh của vi khuẩn. Các yếu tố độc lực của trực khuẩn ho gà được chia ra thành hai loại là các yếu tố bám dính và các độc tố của vi khuẩn sản sinh ra.

Các yếu tố bám dính của vi khuẩn:

trực khuẩn ho gà
trực khuẩn ho gà

Các yếu tố bám dính của vị khuẩn có tác dụng bám dính lên bề mặt của tế bào biểu mô đường hô hấp. Trực khuẩn ho gà tạo ra được 3 yếu tố bám dính giúp chúng bám vào bề mặt các tế bào vật chủ để gây bệnh. Các yếu tố đó của trực khuẩn ho gà bao gồm:

  • Filmemtous Haemagglutinin (viết tắt là FHA): là các sợi protein bề mặt, trong giống như pili của vi khuẩn. Filmemtous Haemagglutinin là yếu tố bám dính chủ yếu , và nó có tính kháng nguyên rất mạnh.
  • Fimbriae (viết tắt là FIM): yếu tố này còn được gọi là pili, pili này có tác dụng hỗ trợ cho các vi khuẩn bắm dính được trên bề mặt của tế bào vật chủ.
  • Pertactine : đây là một protein nằm bên ngoài màng tế bào , cũng tham gia vào quá trình bám dính của các vi khuẩn.

Các độc tố do vi khuẩn sản sinh ra:

Trực khuẩn ho gà là một trong những căn nguyên gây ra bệnh ho gà thường gặp ở trẻ em, chúng sản xuất ra nhiều loại độc tố khác nhau có tác động khác nhau đến cơ thể. Các yếu tố bám dính giúp cho vi khuẩn dính lên bề mặt của vi khuẩn thì những độc tố này của vi khuẩn sẽ làm hủy hoại các tế bào ở các cơ quan đích mà nó gây bệnh. Trực khuẩn ho gà sản xuất ra được 5 loại độc tố khác nhau. Các độc tố đó bao gồm:

Vi khuẩn sản xuất ra ngoại độc tố, độc tố ho gà (PT: Pertussis Toxin) có bản chât là một protein, có một số hoạt tính sinh học như: làm tăng lympho bào, làm tăng tính nhạy cảm của tế bào với Histamin, hoạt hóa đảo tụy Langerhands tăng bài tiết ta insulin. Kháng thể kháng độc tố ho gà có vai trò trong bảo vệ chống nhiễm trùng.

  • Vi khuẩn sản xuất ra adenylcyclase (AC), có thể xâm nhập vào các tế bào viêm ở đường hô hấp, làm tăng AMP vòng, ức chế hiện tượng hóa hướng động bạch cầu đa nhân trung tính và ức chế hiện tượng thực bào.
  • Độc tố tế bào khí quản: gây ra tổn thương đặc hiệu cho những tế bào lông chuyển của đường hô hấp.
  • Độc tố chịu nhiệt và nội độc tố có bản chất hóa học là lipopolysaccharid, chưa rõ vai trò của độc tố này trong cơ chế bệnh sinh của trực khuẩn ho gà.
  • Kháng nguyên thân của vi khuẩn: là một kháng nguyên chịu nhiệt, còn gọi là ngưng kết kháng nguyên, kháng nguyên này thì có chung cho cả chi Bordetella.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Các yếu tố độc lực của trực khuẩn ho gà

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee