Các u thường gặp ở hố sau của não

Các u thường gặp ở hố sau của não
Tin Tức Sức Khỏe

các u thường gặp:

Các u thường gặp ở hố sau của não
Các u thường gặp ở hố sau của não

U góc cầu – tiểu não:

  • U dây thần kinh số 8: thường gặp hơn cả là các u lành tính, tiên lượng bệnh tốt nếu như mổ sớm.

Bệnh thường được biểu hiện trên lâm sàng bằng nghe kém một bên tai và biểu hiện có kèm theo các dấu hiệu của tiền đình. Nên nghĩ đến u dây thần kinh số 8 nếu có kèm theo dấu hiệu của cả ba dây cùng lúc là dây 5, dây 7 và dây số 8.

Tiến triển của bệnh tốt hơn nữa nếu trong thth bệnh nhân có các  của tiểu não một bên và kèm theo  các dấu hiệu của thân não và tăng áp lực nội sọ.

Chẩn đoán nếu trong trường hợp khối u nhỏ và nằm ở ống tai trong. Nên chụp lỗ tai của bệnh nhân theo tư thế Worm – Bretton và so sánh kích thước của hai lỗ tai trong.

Đo thính lực đò cũng cho biết sớm trong trường hợp là u dây thần kinh số 8. Loại u này có thể nguyên nhân là bệnh recklinghausen.

  • Các loại u khác ở gốc cầu tiểu não : thì thường các loại u này là hiếm gặp. Bao gồm có u màng não, choletéatom kyste épidermoide, hiếm gặp hơn là trường hợp các khối u đã di căn hoặc là u sarcom.

+ U tiểu não:

  • Thường gặp là u ở thùy nhộng của tiểu não, và đối tượng thường gặp là trẻ em (thùy vermis ), tính chất giải phẫu bệnh lí là một khối u ác tính. Còn ở người lớn thì có thể gọi là u thuộc loại astrocytom, u nang nước, u lao thường xuất hiện ở vị trí án cầu của tiểu não.
  • U màng não ở lều tiểu não hay ở mảnh bốn cạnh(clivus): thường ít gặp.
  • Di căn tiểu não: so với di căn của bán cầu não thì ít hơn, hay gặp ở bãn cầu tiểu não hơn là ở tùy nhộng của tiểu não.

Trên lâm sàng thì nghĩ đến u tiểu não trong trường hợp là hội chứng tiểu não và hội chứng tăng áp lực nội sọ, có khi gây ra các chèn ep đột ngột đòi hỏi phải giải quyết băng phẫu thuật sớm (thực hiện dẫn lưu não thất sớm).

U thân não: nhìn chung, các loại u thân não có tiến triển một cách từ từ, chủ yếu là các rối loạn của các dây thần inh sọ não và các đường truyền vận động và cảnh giác, đôi khi có các bệnh cảnh về thần kinh rất phức tạp thường là thể gliom (đây là một u ác tính).

Hội chứng tăng áp lực nội sọ trong u thân não, đặc biệt có hiện tượng bù trừ so với u não ở vị trí khác, đến giai đoạn nặng của bệnh thì thường xuất hiện các rối loạn của thần kinh thực vật.

Ngoài ra còn có các loại u khác như u di căn, hay u não thất IV.

 

Nguồn:https://health-guru.org/

Link bài viết:Các u thường gặp ở hố sau của não

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee