Các thể lao đặc biệt

lao cột sống
Tin Tức Sức Khỏe

1.Cốt tủy viêm do lao.

lao cột sống
lao cột sống

Bệnh nhân mắc bệnh này chiếm 15% cốt tủy viêm Bệnh có biểu hiện bởi viêm đa khớp vô khuẩn, xuất hiện trên nền của một lao tiến triển đến các nơi khác. Thường hay gặp viêm các khớp ở bàn tay hay bàn chân của bệnh nhân do bị nhiễm khuẩn. phần lớn là bị tổn thương tại một ổ, có khoảng 90% các trường hợp bị như thế. Các tổn thương thường là tổn thương xương ống và xương dẹt.

Trên lâm sàng thì bệnh tiến triển một cách kéo dài, do đó bệnh này thường được chẩn đoán một cách muộn màng và thường hay xảy ra các biến chứng như áp xe tại các phần mềm, hay bị rò mủ. Trường hợp bệnh nhân bị rò mủ thì có thể có các cốt tủy bị viêm nguyên nhân là do bị bội nhiễm.

Hình ảnh X-quang điển hình có các tổn thương dạng hụy xương , có các xơ xương phản ứng tối thiểu, ít gặp các mảnh xương chết.

2.Viêm ngón do lao.

  • Bệnh này thường hay xảy ra ở trẻ em.
  • Đây là một thể lâm sàng của cốt tủy viêm do lao gây ra tổn thương các xương dài ở bàn tay hoặc bàn chân. Thường hay gặp là xương các ngón tay, bao gồm sự hủy xương ở phần trung tâm với phản ứng của màng xương rõ khiến cho xương của bệnh nhân có hình ảnh phình ra rõ ràng. Triệu chứng lâm sàng là phù nề tại chỗ, phần thân xương bị tổn thương không đau, có các triệu chứng của loạn dưỡng da trên vùng bị tổn thương.

3.Viêm bao gan và túi thanh mạc do lao.

  • Thường hay có ở người lớn và người già.
  • Viêm bao gân hay thường gặp ở bàn tay và cổ tay, đặc biệt là ở tay thuận. viêm túi thanh mac thương thấy ở những nơi dễ bị chấn thương như là khuỷu tay hay mấu chuyển.
  • Dấu hiệu lâm sàng thường gặp là bị phù nề tại chỗ, có thể không bị đau hoặc là đau ít kèm sự hạn chế của các vận động. Chẩn đoán bệnh dựa trên phân lập các vi khuẩn lao từ mô bị tổn thương hoặc tìm thấy các u hạt ở màng hoạt dịch.

4.Bệnh Poncet.

Bệnh có biểu hiện bởi viêm đa khớp vô khuẩn, xuất hiện trên nền của một lao tiến triển đến các nơi khác. Thường hay gặp viêm các khớp ở bàn tay hay bàn chân của bệnh nhân hoặc đang bị lao hoặc có tiền sử bị lao thuộc nhóm HLA-DR4. Các dấu hiệu lâm sàng bị mất đi sau khi bệnh nhân đã được sử dụng thuốc chống lao. Cơ chế bị dị ứng là do có một protein sốc nhiệt của BK phản ứng chéo với proteoglycan của sụn khớp gây ra phản ứng của các tế bào T ở những bệnh nhân có HLA-DR4.

copy chi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Các thể lao đặc biệt

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee