Các độc tố, cách phòng điều trị bệnh do tụ cầu vàng gây ra

tụ cầu vàng
Tin Tức Sức Khỏe
tụ cầu vàng
tụ cầu vàng

1.Các độc tố.

  • Độc tố diệt bạch cầu (leucocidin): có tác dụng trực tiếp lên màng các tế bào bạch cầu đa nhân, đại thực bào, làm phá hủy tế bào.
  • Độc tố gây ruột (enterotoxin): tụ cầu vàng sản xuất ra 6 loại độc tố ruột, đặt kí hiệu từ A đến F. Các độc tố này khác nhau về tính kháng nguyên nhưng lại có cùng hoạt tính sinh học, có bản chất hóa học là protein, có tính bền vững với nhiệt độ cao và không bị các loại enzym tiêu hóa phá hủy. Độc tố ruột được giải phóng trong thực phẩm gây ra ngộ độc thức ăn.
  • Độc tố gây ra hội chứng sốc nhiễm độc (TSST: Toxic Shock Syndrom Toxin): 95% số chủng tụ cầu vàng phân lập được độc tố này ở âm đạo sản xuất ra.
  • Độc tố hoại tử da (exfoliatin, epidermolytic toxin ): gây ra hội chứng phồng rộp và chóc lở da ở trẻ em.
  • Ngoại độc tố sinh mủ (pyogenic extoxin ): độc tố này là một loại protein có khả năng sinh mủ.

2.Cách phòng và điều trị bệnh

  • Phòng bệnh: đối với vi khuẩn này thì phương pháp phòng bệnh không đặc hiệu cho hiệu quả cao. Một số phương pháp phòng bệnh không đặc hiệu cho bệnh do vi khuẩn tụ cầu vàng gây ra như sau:

+ Mỗi người cần giữ gìn được vệ sinh cá nhân, nâng cao sức khỏe bằng nhiều biện pháp khác nhau như tập thể dục thường xuyên.

+ Đảm bảo các dụng cụ sử dụng của người bệnh được vô trùng (không có vi khuẩn), các thao tác trong quá trình phẫu thuật hay các thủ thuật, các phương tiện cấp cứu cần được đảm bảo vô trùng, có các biện pháp ngặn chặn tránh gây ra sự lây lan trong bệnh viện, hay tránh lây truyền chéo giữa các thành phần trong bệnh viện (bởi vì vi khuẩn tụ cầu vàng là một vi khuẩn có tính đề kháng cao với các thuốc khử trùng trong bệnh viện, cho nên nó là một trong những căn nguyên gây ra nhiễm trùng bệnh viện nên các dụng cụ hay đồ dùng của người bệnh phải đảm bảo tuyệt đối vô trùng để ngăn chặn các nguy có bệnh lây lan thêm nhiều hơn).

Điều trị bệnh do tụ cầu vàng gây ra:

Bệnh nhân sẽ được sử dụng các loại kháng sinh để điều trị dứt điểm nguồn bệnh. cần phải thực hiện làm kháng sinh đồ trước khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc để điều trị bệnh bởi vì vi khuẩn tụ cầu vàng này càng ngày càng đề kháng với nhiều loại kháng sinh khác nhau hiện hành. Các kháng sinh thường được dùng để điều trị bệnh do tụ cầu vàng gây nên bao gồm một số loại kháng sinh sau: methicillin, oxacillin, cephalosporin các thế hệ, gentamycine, lincomycin, và vancomycin. Đặc biệt đối với tụ cầu vàng không thể sử dụng penicillin để điều trị bởi nguyên nhân là do vi khuẩn tụ cầu vàng sinh ra một loại enzym có tên là penicillinase có khả năng làm mất các tác dụng của kháng sinh penicillin.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Các độc tố, cách phòng điều trị bệnh do tụ cầu vàng gây ra

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee