Các biểu hiện lâm sàng của hẹp môn vị

hình ảnh minh họa cho hẹp môn vị
Tin Tức Sức Khỏe

1.Cơ năng.

 • Đau bụng: giai đoạn đầu bệnh nhân thường bị đau sau bữa ăn, tính chất đau không có gì đặ biệt.

Giai đoạn về sau thì

hình ảnh minh họa cho hẹp môn vị
hình ảnh minh họa cho hẹp môn vị

đau muộn sau bữa ăn 2-3 giờ càng về sau càng đau xa bữa ăn. Lúc đầu còn đau theo cơn, sau các cơn đau liên tiếp nhau. Đau nhiều óc khi làm cho bệnh nhân không dám ăn mặc dù cảm giác đói.

 • Nôn: giai đoạn đầu có khi không có, thường có cảm giác đầy bụng hay buồn nôn,…

Giai đoạn sau: nôn xuất hiện nhiều hơn, nôn ra dịch ứ đọng của dạ dày tường có màu xanh đen lẫn thức ăn. nôn được thì hết đau. Giai đoạn này có bệnh nhân phải móc họng để nôn ra mới thấy dễ chịu.

Giai đoạn cuối: nôn ít hơn nhưng số lượng nôn lại nhiều hơn trước, thậm chí nôn ra cả thức ăn bữa trước 2-3 ngày. Nước nôn màu nâu đen dễ nhầm lẫn với máu.

2.Các biểu hiện toàn thân.

 • Giai đoạn đầu ít thay đổi.
 • Giai đoạn sau: gầy, xanh da, mất nước, uể oải, đái ít, táo bón.
 • Giai đoạn cuối: toàn thân suy sụp rõ rệt, hình ảnh bệnh nhân mất nước gầy còm, mặt hốc hác, mắt lõm sâu, da khô đét nhăn nheo.

3.Thực thể.

 • Bụng lõm lòng thuyền: trên rốn phồng, dưới rốn lép kẹp, hai vùng cánh chậu nhô cao, cảm giác da bọc xương.
 • Dấu hiệu Bouveret dương tính, có hai cách phát hiện dấu hiệu này:

+ Nhìn vùng trên rốn thấy dạ dày nổi cuộn và di chuyển từ trái sang phải giống như dấu hiệu rắn bò trong tắc ruột cơ giới.

+ Nhìn không thấy gì nhưng khi áp lòng bàn tay lên thành bụng, vùng rốn có cảm giác da dày co bóp từ đợt chạm vào lòng bàn tay.

 

 • Lắc bụng óc ách khi đói và buổi sáng khi bệnh nhân chưa ăn uống gì hết, thì lắc bụng nghe rõ các tiếng óc ách vùng trên rốn. triệu chứng này chỉ có giá trị chẩn đoán khi đói và chẩn đoán trong bệnh hẹp môn vị.

4.Các dấu hiệu X-quang.

Chụp dạ dày hàng loạt:

 • Giai đoạn đầu: thấy dạ dày tăng tính thúc tính có nhiều nhu động khi soi, có hình hẹp tá tràng hay hẹp môn vị, hang vị giãn, thuốc qua môn vị chậm.
 • Giai đoạn sau: hình ảnh tuyết rơi, dạ dày giãn to đáy dạ dày sa xuống thấp, giảm hay mất các nhu động, tạo hình chậu khá rõ ba mức dưới là barýt, giữa là nước đọng và trên là túi hơi dạ dày, ứ đọng thuốc ở dạ dày, sau 6 giờ chụp lại vẫn có thuốc ở dạ dày.
 • Giai đoạn cuối: các hình ảnh tuyết rơi, hình chậu càng rõ rệt dạ dày không còn sóng nhu động sau 12-24 giờ chụp vẫn còn barýt ở dạ dày. Sau khi chụp X-quang nên rửa dạ dày để lấy hết các barýt ra để đề phòng thủng trên một ổ loét gây ra hẹp làm barýt tràn ra ổ bụng thì rất nặng cho bệnh nhân.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Các biểu hiện lâm sàng của hẹp môn vị

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có cải thiện mãn dục sớm ở nam giới được không?

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Tin Tức Sức Khỏe
Công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula for men là gì?

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Tin Tức Sức Khỏe
Mãn dục nam – Bạn biết gì về những dấu hiệu của nam giới trong giai đoạn này?

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

https://lovemama.vn/hoi-dap/cach-ve-sinh-ga-chong-tham vicencoffee avinascoffee