Triệu chứng của vết thương sọ não

vết thương sọ não
Tin Tức Sức Khỏe

 Các biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân có các vết thương sọ não:

vết thương sọ não
vết thương sọ não
  • Hỏi bệnh: tìm ra các nguyên nhân cơ chế gây ra các tổn thương. Tìm hiểu tiền sử của bệnh nhân để có thể tìm đươc khoảng tỉnh điển hình. Khoảng tỉnh là khoảng thời gian mà bệnh nhân tỉnh lại hoàn toàn sau khi bị tai nạn cho tới lúc mà bệnh nhân xuất hiện các rối loạn tri giác, giá trị của khoảng tỉnh là tìm ra được các biểu hiện có chèn ép não cấp tính hay không, và nguyên nhân thì thường là do máu tụ ngoài màng cứng.
  • Khám bệnh:

+ Các vết thương sọ não điển hình thì dễ xác định khi tìm thấy các tổ chức não hoặc nước não tủy có lẫn máu chảy ra ngoài (banh vết thương ra và quan sát vết thương ).

+ Các dấu hiệu thần kinh:

Tri giác của bệnh nhân: khám và theo dõi theo thang điểm Glasgow:

Thường thì khi bệnh nhân tỉnh, nhưng nếu như có kèm theo máu tụ (các vết thương sọ não ), dập não nhiều, sốc (mất máu, đa chấn thương ) thì bệnh nhân có rối loạn tri giác.

Các thang điểm của rối loạn trị giác:

Các dấu hiệu mở mắt: có tối đa 4 điểm: bệnh nhân có thể mở mắt được tựu nhiên thì được 4 điểm, mở mắt gọi mở thì được 3 điểm, mở mắt cấu mở thì được 2 điểm và trong tình trạng không mở được mắt là 1 điểm.

Các đáp ứng bằng trả lời: được tối da 5 điểm. Trong trường hợp bệnh nhân trả lời đúng thì được 5 điểm, trả lời lẫn lộn với nhau thì lại được 4 điểm, nếu như trả lời không rõ lại được 3 điểm, còn rên thì được hai và cuối cùng là không trả lời được thì được 1 điểm.

Các đáp ứng bằng vận động: bệnh nhân sẽ được tối đa là 6 điểm nếu như làm theo đúng mệnh lệnh của bác sĩ. Còn nếu như gạt đúng thì được 5 điểm. Trong trường hợp gạt không đúng thì bị trù đi 1 điểm còn lại 4 điểm. Bệnh nhân được 3 điểm khi hai chi trên bị gấp cứng và nếu như duỗi cứng tứ chi thì chỉ còn lại 2 điểm. Và cuối cùng là bệnh nhân không thể đáp ứng được bằng các vận động thì chỉ còn lại 1 điểm.

Tổng điểm cao nhất trong kiểm tra trị giác là được 15 điểm và thấp nhất là được 3 điểm.

Tiến hành theo dõi bệnh nhân nếu như bị giảm hai điểm  thì tức có nghĩa là bệnh nhân có hiện tượng chèn ép não (có máu tụ hoặc là phù não).

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Triệu chứng của vết thương sọ não

Xem thêm bài viết:Khám và theo dõi bệnh nhân bị chấn thương sọ não

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee