HUYẾT KHỐI TĨNH MẠCH SÂU CHI DƯỚI

huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới
Tin Tức Sức Khỏe

1.Đại cương.

   

huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới
huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới

Huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới và tắc mạch phổi được xem là hai biểu hiện cấp tính của bệnh nhân có chung một quá trình bệnh lí và gọi chung là thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch .

Có tới 79% bị tắc mạch phổi có biểu hiện của huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới và ngược lại là trên 50% số bệnh nhân bị huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới có biến chứng là tắc mạch phổi.

Nghiên cứu mới gần đây cho thấy tỷ lệ mắc bệnh thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch khoảng từ 0.1-0.16%. Còn số bệnh nhân được phát hiện bị thuyên tắc tĩnh mạch thông qua tử thiết dao động trong khoảng từ 20-40%. Trường hợp bệnh nhân được phát hiện sớm và điều trị kịp thời đã giảm tiên lượng sống rất nhiều cho bệnh nhân, giảm tỷ lệ tử vong của bệnh nhân và các biến chứng về mạn tính sau này. Tuy nhiên việc dự phòng huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới và tắc mạch phổi vẫn là một yêu cầu quan trọng  hàng đầu.

2.Cơ chế sinh bệnh.

Cơ chế hình thành huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới là do ba yếu tố phối hợp với nhau còn được gọi là tam giác mạch  Virchow.

Ba yếu tố đó bao gồm: ứ trệ tuần hoàn tĩnh mạch, sự rối loạn của quá trình đông máu và những tổn thương của thành mạch trong đó yếu tố tổn thương thành mạch chỉ là một yếu tố phụ còn hai yếu tố đầu là chính.

Cục máu đông từ tĩnh mạch của chi dưới, đặc biệt là các tĩnh mạch tại vùng đùi-chậu có thể di chuyển về tim , rồi theo máu đến động mạch phổi gây ra tắc động mạch phổi.

Huyết khối có thể gây phá hủy các van tĩnh mạch  dẫn đến tình trạng suy các van của các tĩnh mạch sâu ở chi dưới, gọi là bệnh lí tĩnh mạch hậu huyết khối.

3.Tiến triển và biến chứng của bệnh.

Bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới hay thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch có tiến triển thuận lợi hơn với các triệu chứng đáp ứng nhanh trong điều trị. Tuy nhiên trường hợp bệnh nhân không được điều trị hoặc là quá trình điều trị không tốt , không tối ưu có thể dẫn đến nhiều biến chứng như:

  • Huyết khối lan rộng: huyết khối có thể từ các tĩnh mạch sâu của vùng cẳng-đùi, rồi lan tới vùng chậu cùng bên , lan đến tĩnh mạch chủ dưới và cả ở phía đối diện.
  • Tắc mạch phổi: do huyết khối lan rộng vào tĩnh mạch phổi, đây là biến chứng nguy hiểm nhất của huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới.
  • Hội chứng hậu huyết khối:là biến chứng quan trọng thứ hai sau tắc mạch phổi, về lâu dài có thể gây hạn chế đáng kể hoạt động của chi dưới bệnh nhân, làm tăng thêm các gánh nặng về kinh tế và xã hội.

copy ghi nguồn http://health-guru.org/

link bài viết:HUYẾT KHỐI TĨNH MẠCH SÂU CHI DƯỚI

Không có phản hồi

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi thận có thể ở nhu mô thận,sỏi đài bể thận, có khi di chuyển xuống niệu quản, bàng quang, đa số sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu. So sánh tỷ lệ thành phần của huyết tương, dịch bao- man (nước tiểu đầu), nước tiểu người ta thấy: Có những chất có cả trong huyết tương và nước tiểu với tỷ lệ như nhau Điều …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Đại cương Bệnh viêm gan virus là bệnh gây tổn thương nhu mô gan do virus gây ra Bệnh thường gặp vào mùa hè thu, cà có thể gặp ở tất cả mọi nơi trên thế giới. Có nhiều loại virus gây bệnh như viêm gan virus A, B, C, …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml