Xử trí ban đầu bệnh nhân chấn thương sọ não

chấn thương sọ não
Tin Tức Sức Khỏe

Xử trí ban đầu:

chấn thương sọ não
chấn thương sọ não

Nếu như trường hợp bệnh nhân được xử trí ban đầu tốt thì sẽ giúp cho bệnh nhân hạn chế được các tổn thương thứ phát não và làm giảm đi tỷ lệ tử vong cũng như thương tật của bệnh. Mục đích của điều trị là đề phòng thiếu máu lên não. Bằng mọi giá phải tránh được hai tình trạng: thiếu máu oxy và hạ huyết áp, nhất là trong những giờ đầu bị bệnh.

  • Cần để cho tư thế đầu của bệnh nhân cao trên 30 độ.
  • Tăng các thông khí và hô hấp hỗ trợ: hút đờm rãi , cho thở oxy. Nếu như điểm Glasgow dưới 8 điểm thì cần cho bệnh nhân đặt ống nội khí quản. Tốt nhất là sử dụng các hô hấp hỗ trợ , thở máy.
  • Xử trí máu các thương tích nằm trên da đầu của bệnh nhân.
  • Duy trì được huyết động mạch của bệnh nhân ổn định, dưới sự kiểm soát của tĩnh mạch trung ương và áp lực của động mạch (nằm trong khoảng từ 110-140 mmHg).
  • Cho bệnh nhân sử dụng các thuốc lợi tiểu như các thuốc sau: mannitol 20%, 1 gr/kg/24 giờ. Chia nhỏ các liều sử dụng trong ngày.

Lợi tiểu chỉ cho bệnh nhân sử dụng trong trường hợp huyết động của người bệnh không ổn định và có các biểu hiện của tăng áp lực nội sọ cùng với biểu hiện của thiếu máu não.

  • An thần: mục đích của an thần là làm giảm mức tiêu thụ oxy trong sọ não tương ứng với lượng máu não mà vẫn có thể duy trì được áp lực của tưới máu não một cách tốt nhất nhằm tránh tình trạng thiếu máu não cho bệnh nhân. Việc giảm đồng thời cả lưu lượng máu não cũng cho phép giảm luôn cả thể tích của máu trong não và làm giảm được áp lực nội sọ.
  • Dẫn lưu não thất: ki có trường hợp bệnh nhân bị giãn não thất cấp tính và có tăng áp lực trong sọ. Cho phép theo dõi áp lực trong sọ của bệnh nhân.
  • Giảm đau, hạ sốt.
  • Đặt xông dạ dày và xông tiểu.

Chỉ định điều trị ngoại khoa:

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Xử trí ban đầu bệnh nhân chấn thương sọ não

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee