VIÊM THẬN BỂ THẬN MẠN TÍNH(tiếp)

hình ảnh minh họa
Tin Tức Sức Khỏe

 

1.Nguyên nhân và các yếu tố thuận lợi

hình ảnh minh họa
hình ảnh minh họa

Nguyên nhân gây ra bệnh này thường là các vi khuẩn Gram âm thường gặp nhất là vi khuẩn E.coli( một loại vi khuẩn tồn tại trong đường tiêu hóa), ngoài ra còn có thể gặp các căn nguyên gây bệnh khác như trực khuẩn đường ruột Proteus, vi khuẩn Klebsiella, các cầu khuẩn bắt màu Gram dương, các căn nguyên gây ra nhiễm trùng bệnh viện, hay các loại nấm.

Bệnh này thường trở thành thể mạn tính khi có một trong các yếu tố thuận lợi hoặc nhiều yếu tố thuận lợi kết hợp với nhau. Các yếu tố để cho vi khuẩn gây bệnh phát triển nhanh chóng, bao gồm các yếu tố sau:

  • Những người bị các tắc nghẽn về đường tiết niệu như các bệnh nhân có dị vật đường tiết niệu, bệnh nhân bị sỏi tiết niệu, bệnh nhân bị van niệu đạo sau, những bệnh nhân bị tắc ở cổ của bàng quang, những người nam giới bị phì đại tuyến tiền liệt , hay những bệnh nhân bị bệnh bàng quang  thần kinh.
  • Những người có các bất thường về mặt giải phẫu và chức năng của thân và của đường tiết niệu sinh dục như bệnh nhân mắc bệnh thận đa nang, bệnh nhân bị thận yên ngựa, bệnh nhân mắc bệnh niệu quản gãy đôi, các bệnh nhân bị giãn phình niệu quản và đặc biệt là bệnh nhân bị phụt ngược bàng quang niệu quản.
  • Những người có các dị vật trong đường tiết niệu chúng là một trong những yếu tố thuận lợi cho bệnh phát triển. Các dị vật ấy ví dụ như: bệnh nhân bị thông bàng quang, niệu quản, dị vật trong bể thận, bệnh nhân bị sỏi.

2.Tổn thương giải phẫu bệnh.

Tổn thương đại thể.

             Bờ và các nhu mô thận của bệnh nhân bị gồ ghề và có sẹo, các đài thận bệnh nhân thường hay bị văn vẹo và thường giãn rộng ra do các nhu mô ở tủy và của vỏ thận bị mỏng đi theo từng phần. Bệnh  có thể biểu hiện ở một hoặc ở cả hai bên của thận và thường thấy có những tổn thương ở cực trên của thận và cực dưới của thận.  Kích  thước hai quả thận không đều nhau và cả hai quả đều có kích thước nhỏ hơn so với thận bình thường.

Tổn thương vi thể của bệnh.

Bệnh nhân có hình ảnh của bệnh xơ cầu thận có hi còn có phụt ngược nặng, các ống thận thì bị gian rộng ra,  các tế bào biểu mô của bề mặt thì thấp và teo đét đi, long ống có chứa các trụ Hyalin, có thể bệnh nhân có to ống thận kèm theo xơ sợi hóa mô kẽ và viêm mạn tính ở những vùng bị tổn thương của người bệnh.  Tổn thương cầu thận thường thấy nhất là các xơ sợi hóa quanh cầu thận, có thể thấy bao Bowman dày lên, nhưng đây không phải là những tổn thương đặc hiệu có ở tất cả các bệnh nhân bị viêm thận bể thận. Lớp áo trong và áo giữa của các động mạch có thể dày lên, đặ biệt là  những bệnh nhân có tăng huyết áp. Niêm mạc của đài thận có biểu hiện của viêm cấp tính và xơ hóa sợi.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết: VIÊM THẬN BỂ THẬN MẠN TÍNH(tiếp)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee