Viêm phúc mạc

Tin Tức Sức Khỏe

1.Sinh lí ổ phúc mạc.

ổ phúc mạc
ổ phúc mạc

Nhìn chung thì lá phúc mạc được che phủ bởi các tế bào trung biểu mô dẹt. Trong điều kiện bình thường trong ổ phúc mạc có chứa khoảng 30 ml dịch có màu vàng, có tỷ trọng là 1,016 và có lượng protein là dưới 30 g/l, có chứa dưới 300 các tế bào bạch cầu / mml chủ yếu là các tế bào đại thực bào. Độ điện giải của dịch này thì giống như huyết tương của người bình thường, lượng dịch này có tác dụng giúp cho các tạng di chuyển được một cách dễ dàng.

Khi có các tác nhân xâm nhập vào ổ phúc mạc của người (như các loại vi khuẩn hay do các hóa chất xâm nhập) thì phúc mạc này sẽ phản ứng lại dưới ba dạng sau:

  • Phản ứng của các đại thực bào tiêu diệt tác nhân tại chỗ.
  • Hệ tĩnh mạch cửa chuyển các tác nhân này đến các tế bào Kuffer tại gan (các tế bà này là những tế bào có khả năng khử độc trong gan).
  • Hệ bạch mạch hoạt động.

2.Định nghĩa viêm phúc mạc.

Viêm phúc mạc là một phản ứng viêm cấp tính của lá phúc mạc với các tác nhân là vi khuẩn hay các tác nhân hóa học. Phản ứng này có thể khu trú được các tác nhân gây bệnh, tiêu diệt được tác nhân mà lại không để lại các di chứng cho phúc mạc hoặc là trong trường hợp ngược lại thì không khu trú được các tác nhân gây bệnh mà tạo thành tình trạng viêm cấp dưới hai dạng là viêm toàn thể hay viêm khu trú.

3.Phân loại viêm phúc mạc.

Viêm phúc mạc tiên phát: các vi khuẩn xâm nhập vào trong ổ phúc mạc của bệnh nhân bằng đường máu hoặc đường bạch huyết hay bằng đường tiêu hóa  nhưng lại không có các tổn thương nhìn thấy được bằng mắt thường. Các vi khuẩn gây bệnh thường là một loại vi khuẩn như phế cầu khuẩn, vi khuẩn lậu cầu, vi khuẩn lao (bị những vi  khuẩn này tấn công thì bệnh nhân có thể điều trị bằng phương pháp nội khoa).

Viêm phúc mạc thứ phát: các vi  khuẩn xâm nhập vào bên trong ổ phúc mạc của bệnh nhân thường bằng một con đường nào đó mà nó gây ra các tổn thương trái ngược với viêm phúc mạc nguyên phát là có thể nhìn thấy được bằng mắt thường như tổn thương ống tiêu hóa bệnh lí hay chấn thương. Nhiều chủng vi  khuẩn gây bệnh kể cả hiếu khí lẫn ki khí có mặt trong ổ bụng đồng thời (trường hợp này thì bệnh nhân cần phải được điều trị bằng phương pháp ngoại khoa)

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Viêm phúc mạc

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee