VIÊM PHẾ QUẢN CẤP (Tiến triển, biến chứng và cách để phòng bệnh)

hình ảnh minh họa
Tin Tức Sức Khỏe

1.Tiến triển và biến chứng.

-Tiến triển trước mắt:

hình ảnh minh họa
hình ảnh minh họa

Tiên lượng gần đây của viêm phế quản cấp nói chung là tốt. Tuy nhiên tiến triển trước mắt có thể đáng lo ngại hơn ở một số cơ địa như: suy hô hấp mạn tính, hen phế quản, hoặc suy tim và trong trường hợp viêm phế quản ở trẻ nhỏ. Ở người lớn tuổi, tình trạng suy giảm hệ thống miễn dịch, các biến đổi về giải phẫu tại chỗ có thể làm cho bệnh dễ lan tới các tiểu phế quản tận và các phế nang gây viêm phổi cấp, tiên lượng nặng hơn.

-Tiến triển lâu dài:

Phần lớn bệnh khỏi hoàn toàn không để lại di chứng gì. Bệnh tái phát nhiều lần có thể dẫn tới giãn phế quản hoặc viêm tiểu phế quản tắc nghẽn nhất là ở trẻ em.

-Viêm phế quản tắc nghẽn;

+ Ở trẻ em sa viêm phế quản do virus, quá trình viêm và hoại tử nghiêm trọng trong biểu mô phế quản có thể dẫn tới tăng sinh rất mạnh các tế bào biểu mô phủ tiểu phế quản gây bít tắc lòng phế quản bởi tổ chức xơ. Bệnh cảnh lâm sàng biểu hiện bằng suy hô hấp mạn tính với khó thở, ho và những tiếng bất thường đặc trưng nghe thấy ở thì hít vào. Về chức năng hô hấp thường có rối lọạn thông khí tắc nghẽn nặng, không hồi phục với thuốc giãn phế quản beta2 hoặc corticoid. Tiên lượng thường nặng, đôi khi cải thiện tạm thời với corticoid hoặc thuốc ức chế miễn dịch.

+ Ở người lớn sau khi nhiễm virus hiếm khi xuất hiện viêm tiểu phế quản tắc nghẽn và nếu có thì phải tìm xem bệnh nhân có bị mắc bệnh hệ thống(xơ cứng bì(da), viêm đa khớp dạng thấp) hay không hoặc một ố nguyên nhân do dùng thuốc(điều trị bằng D-penicillamin).

-Chứng tăng tính phản ứng phế quản:

Tăng tính phản ứng phế quản và/hoặc rối loạn thông khí tắc nghẽn rối loạn thoáng qua có thể gặp trong mọi trường hợp viêm phế quản cấp, ngay cả ở những người trước đây không bị mắc bệnh về đường hô hấp. Các rối loạn này thường thấy sau khi bị mắc viêm phế quản cấp do virus hay do Mycoplasma, và biến mất ở 40% trường hợp trong vòng 2 tháng sau đợt tiêm khởi phát. Vì vậy cần chờ sau thời gian này mới nên chẩn đoán là có mắc chứng tăng tính phản ứng phế quản hay mắc hen phế quản.

2.Phòng bệnh.

– Loại bỏ yếu tố kích thích: không hút thuốc, tránh khói bụi, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giữ ấm cho cơ thể vào mùa lạnh đặc biệt là mùa đông.

-Tiêm vaccine phòng cúm, phòng phế cầu đặc biệt là những bệnh nhân bị mắc bệnh phổi mạn tính, bị suy tim, đã làm phẫu thuật cắt lách và cho người già từ 65 tuổi trở lên.

– Điều trị các bệnh nhiễm trùng về đường tai-mũi-họng, về răng hàm mặt, các tình trạng bệnh lý mà gây suy giảm miễn dịch và vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết: VIÊM PHẾ QUẢN CẤP (Triệu chứng và chẩn đoán)

 

 

 

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee