Vi khuẩn thương hàn

vi khuẩn thương hàn
Tin Tức Sức Khỏe

Đại cương về thương hàn

Vi khuẩn thương hàn hay còn gọi là salmonella theo tiếng La Tinh và chúng là một vi khuẩn bình thường sống kí sinh ở đường tiêu hóa của người và của động vật. Vi khuẩn thương hàn gây bệnh cho người, cho động vật hoặc cho cả hai. Các bệnh do vi khuẩn Salmonella gây ra có thể được chia thành hai nhóm bệnh khác nhau là bệnh thương hàn và nhóm các bệnh khác.

vi khuẩn thương hàn
vi khuẩn thương hàn

1.Đặc điểm hình thể của vi khuẩn thương hàn.

Salmonella là một vi khuẩn có hình trực, bắt màu tím đỏ khi thực hiện nhuộm bằng phương pháp Gram (tức có nghĩa là vi khuẩn này là một trực khuẩn Gram âm). Hầu hết các chủng của vi khuẩn salmonella đều có lông nằm ở xung quanh thân chỉ trừ salmonella gallinarum và salmonella pullorum, chúng là những vi khuẩn không sinh nha bào, và là một vi khuẩn có thể có vỏ. Salmonella có lông cho nên chúng có thể di chuyển được.

2.Các tính chất để nuôi cấy vi khuẩn.

Điều kiện thuận lợi để nuôi cấy được vi khuẩn thương hàn là môi trường hiếu kị khí tùy tiện, vi khuẩn dễ dàng phát triển được trên các môi trường nuôi cấy thông thường. Nói chung vi khuẩn thương hàn là một vi khuẩn dễ nuôi cấy.

3.Các tính chất về kháng nguyên của vi khuẩn thương hàn.

Vi khuẩn thương hàn gồm có ba loại kháng nguyên là kháng nguyên thân (kháng nguyên O), kháng nguyên lông (kháng nguyên H) và kháng nguyên bề mặt (là kháng nguyên K).

  • Kháng nguyên thân của vi khuẩn (đây là kháng nguyên O):hiện nay người ta đã biết được có tới 67 yếu tố kháng nguyên O. Người ta đã dựa vào các yếu tố kháng nguyên O này để phân chia các nhóm và định ra các type huyết thanh cho các chủng của vi khuẩn thương hàn.
  • Kháng nguyên lông (hay còn gọi là kháng nguyên H): đối với kháng nguyên này thì hầu hết các chủng vi khuẩn thương hàn đều có kháng nguyên này chỉ trừ hai chủng là salmonella gallinarum và salmonella pullorum. Kháng nguyên lông của vi khuẩn thương hàn có tồn tại dưới dạng hai pha, bao gồm pha 1 và pha 2. Pha 1 được kí hiệu bằng các chữ cái viết thường như a,b,c,d,…và pha hai thì lại được kí hiệu bằng các con số Ả Rập như 1;2;3;4;….
  • Kháng nguyên bề mặt còn được biết đến với tên là kháng nguyên K: kháng nguyên này thì lại chỉ có ở một số ít chủng vi khuẩn thương hàn. Chỉ có ở salmonella typhi và salmonella paratyphy C. Và đối với vi khuẩn thương hàn thì kháng nguyên này còn được gọi là kháng nguyên Vi (viết tắt của Virulence). Chúng có bản chất là polysaccharid, dưới dạng một lớp rất mỏng không thể quan sát bằng các kính hiển vi quang học thông thường.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Vi khuẩn thương hàn

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee