Ung thư trực tràng (tiếp)

ung thư trực tràng
Tin Tức Sức Khỏe

 

1.Giải phẫu bệnh của ung thư trực tràng.

ung thư trực tràng
ung thư trực tràng
 • Theo cấu trúc đại thể:
 • Thể u sùi: thể u sùi là một thể ít gặp trong các bệnh nhân bị ung thư trực tràng, khối u sùi vào trong lòng của trực tràng, nhiều múi, chiều rộng và thường bị loét giữa u.
 • Thể loét thâm nhiễm: đây là thể hay gặp nhất của bệnh, loét có bờ cao, đáy cứng và dễ bị chảy máu.
 • Thể thâm nhiễm cứng: thể này thì ít gặp trên lâm sàng.
 • Theo cấu trúc vi thể:
 • Ung thư biểu mô tuyến: đây là kiểu ung thư chiếm phần lớn các trường hợp bệnh nhân bị ung thư trực tràng. Nó chiếm khoảng 97% các trường hợp bệnh nhân. Trong đó thì:

+ Ung thư liên bào trụ biệt hóa là loại chiếm tỷ lệ nhiều nhất: chiếm khoảng 80% trường hợp bệnh nhân.

+ Ung thư liên bào trụ vừa và ít biệt hóa: thể này là thể ít gặp của bệnh.

+ Ung thư thư các tế bào tiết nhầy: loại này cũng là thể ung thư khá thường gặp chiếm khoảng 15% các trường hợp bệnh nhân.

 • Loại thứ hai là sarcom: loại này chỉ chiếm 3% còn lại của ung thư trực tràng.
 • Phân chia các giai đoạn của ung thư theo Dukes:
 • Giai đoạn Dukes A: là giai đoạn mà ung thư chưa vượt qua thành của trực tràng.
 • Giai đoạn Dukes B: ung thư đã vượt qua thành của trực tràng nhưng chưa thây xuất hiện các di căn đến các hạch bạch huyết của bệnh.
 • Giai đoạn Dukes C: là giai đoạn mà các tế bào ung thư đã di căn đến các hạch bạch huyết lân cận gần đó trước rồi.
 • Giai đoạn Dukes D: là giai đoạn các tế bào ung thư di căn xa đến các cơ quan khác trong cơ thể bệnh nhân.

2.Phát hiện sớm ung thư trực tràng ở cộng đồng.

Ung thư trực tràng vào giai đoạn sớm của bệnh thường không có các biểu hiện lâm sàng. Việc phát hiện bệnh ở giai đoạn này có ý nghĩa rất quan trọng vì có thể chữa khỏi bệnh cho bệnh nhân. Nhưng làm thế nào để có thể phát hiện được ung thư trực tràng ở giai đoạn này.

Tầm soát ung thư bằng thử nghiệm tìm máu trong phân và soi trực tràng, đại tràng sigma là phương pháp được chấp nhận ở nhóm có nguy cơ cao.

Tầm soat bằng các xét nghiệm này một cách có hệ thống cho quần thể dân cư không có nguy cơ cao thì chưa được ủng hộ vì tốn kèm và hiệu quả lại thấp.

Hội Ung thư quốc tế , Tổ chức y tế thế giới, Viện Ung thư quốc gia Mỹ khuyến cáo nên xét nghiệm tìm máu trong phân và thăm trực tràng hàng năm cho lứa tuổi trên 50 tuổi, soi đại tràng sigma và trực tràng 3 năm 1 lần cho các bệnh nhân riêng lẻ. Tầm soát bằng khám thực thể hàng năm và tìm máu trong phân cho độ tuổi trên 40 và kết hợp với soi trực tràng, và đại tràng sigma từ 3-6 năm một lần.

cop ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Ung thư trực tràng (tiếp)

Xem thêm bài viết: Phương pháp điều trị bệnh ung thư trực tràng

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee