Ung thư gan nguyên phát (tiếp)

ung thư gan
Tin Tức Sức Khỏe

1.Triệu chứng lâm sàng của bệnh

ung thư gan
ung thư gan

Triệu chứng thực thể của bệnh nhân ung thư gan trên xơ gan. Đây là thể thường gặp hơn so với ung thư gan trên gan lành của bệnh, bệnh cũng có các triệu chứng tương tự như ung thư gan trên gan lành. Ngoài ra, bệnh cũng có các biểu hiện của một số triệu chứng như sau:

  • Rất thường gặp là bệnh nhân đã các thay đổi về da (triệu chứng này chiếm khoảng 60-70% các trường hợp bệnh nhân mắc bệnh): da người bệnh thì bị sạm đi có xuất hiện sẹo đen, môi tím tái, lòng bàn tay có màu đỏ và có sự xuất hiện của các dấu sao mạch máu, bị giãn các mạch máu,…trường hợp bệnh nhân bị ung thư gan trên gan lành cũng có những triệu chứng này nhưng là ít gặp hơn.
  • Cổ trướng: nước dịch có thể có màu vàng chanh hoặc cũng có thể có máu, làm thử nghiệm rivalta có thể cho kết quả dương tính.
  • Lách của bệnh nhân to len.
  • Xuất hiện tuần hoàn bàng hệ: triệu chứng này khác biệt với tuần hoàn ở trên chi nổi lên ở vùng gan. Ở đây thì tuần hoàn bàng hệ lại theo kiểu gánh-chủ.

 

2.Các thể lâm sàng của bệnh.

–   Thể sốt: sốt ở đây thường kéo dài hàng tháng, rất dễ bị nhầm thành áp xe gan do amip.

  • Thể đau: đau vùng gan là triệu chứng rất thường gặp của bệnh, đây là diễn biến tất yếu của ung thư gan. Triệu chứng đau là chủ yếu , nổi bật hơn trong khi các triệu chứng khác của bệnh thì thường bị lu mờ. Gan người bệnh có thể to hoặc ít to.
  • Thể vàng da: hoàng đảm có rõ và ngày càng tăng lên, có thể thấy túi mật to lên, thường dễ chẩn đoán nhàm thành bệnh u đường mật hay ung thư đầu tụy.
  • Thể gan không to hoặc gan teo: thường gặp đối với các trường hợp xơ gan có triêu chứng. Cần phải nghĩ ngay đến nhân bị ung thư khi có các biểu hiện sau:

+ Bệnh nhân được điều trị tích cực nhưng cổ trướng không rút ngược lại người của bệnh nhân gầy sút đi.

+ Bệnh nhân có biểu hiện của cổ trướng, làm xét nghiệm thấy kết quả rivalta dương tính, hoặc là bệnh nhân xuất hiện cổ trướng và có máu thì có thể chắc chắn là bị ung thư gan.

+ Bệnh nhân đã có xuất hiện các triệu chứng mà chứng tỏ khối u của bệnh nhân đã bị di căn sang các cơ quan khác trong cơ thể. Ví dụ như trường hợp bệnh nhân xuất hiện tràn dịch màng phổi, tràn dịch màng ngoài tim hay có các biểu hiện khác của bệnh…

copy ghi nguồn : http://health-guru.org/

link bài viết:Ung thư gan nguyên phát (tiếp)

Không có phản hồi

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi thận có thể ở nhu mô thận,sỏi đài bể thận, có khi di chuyển xuống niệu quản, bàng quang, đa số sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu. So sánh tỷ lệ thành phần của huyết tương, dịch bao- man (nước tiểu đầu), nước tiểu người ta thấy: Có những chất có cả trong huyết tương và nước tiểu với tỷ lệ như nhau Điều …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Đại cương Bệnh viêm gan virus là bệnh gây tổn thương nhu mô gan do virus gây ra Bệnh thường gặp vào mùa hè thu, cà có thể gặp ở tất cả mọi nơi trên thế giới. Có nhiều loại virus gây bệnh như viêm gan virus A, B, C, …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml