Trực khuẩn uốn ván

Trực khuẩn uốn ván

vi khuẩn uốn ván và nha bào
Tin Tức Sức Khỏe

Đại cương về trực khuẩn uốn ván.

vi khuẩn uốn ván và nha bào
vi khuẩn uốn ván và nha bào

Trực khuẩn uốn ván hay còn gọi là clostridium tetani theo tiếng La Tinh. Trực khuẩn uốn ván là tác nhân gây ra bệnh uốn ván. Chúng có trong đường tiêu hóa của các động vật đặc biệt là các động vật ăn cỏ. Đường tiêu hóa của một số ít người cũng có thể có trực khuẩn uốn ván này. Trong đất thì trực khuẩn uốn ván có thể tồn tại dưới dạng nha bào. Các nha bào uốn ván này có thể sống trong đất hàng chục năm.

1.Đặc điểm hình thể của bệnh.

Vi khuẩn uốn ván là một vi khuẩn có hình trực mảnh dài, có kích thước từ 0.3-0.8 chiều rộng và 4-8 chiều dài, đơn vị là micromet, vi khuẩn có lông xung quanh thân, nhưng không có vỏ. Có thể di chuyển được và sinh ra các nha bào uốn ván trong điều kiện thiếu chất dinh dưỡng.cá nha bào uốn ván có hình trong, có kích thước lớn hơn thân của vi khuẩn, nằm ở một đầu của vi khuẩn làm cho vi khuẩn có dạng hình đinh ghim. Trong bệnh hẩm khi thực hiện bằng phương pháp nhuộm Gram thì vi khuẩn bắt mà đỏ của thuôc nhuộm tức là nó bắt màu Gram âm.

2.Tính chất nuôi cấy vi khuẩn.

Trực khuẩn uốn ván là một vi khuẩn kị khí bắt buộc, nhiệt độ thích hợp để cho vi khuẩn phát triển là 37 độ C và độ PH tối ưu là 7.4. Vi khuẩn này có thể phát triển được trên những môi trường nuôi cấy thông thường.

  • Trên môi trường đặc như môi trường thạch Veillon và môi trường thạch VF, thì trực khuẩn uốn ván phát triển tạo thành các khuẩn lạc vẫn giống như bông, có màu trắng đục, vi khuẩn tạo ra nhiều hơi có thể làm nứt bề mặt thạch.
  • Trong môi trường lỏng là môi trường canh thang thịt băm hoặc là môi trường canh thang gan cục thì trực khuẩn uốn ván phát triển làm cho đục đều môi trường và có lắng cặn ở đáy của môi trường.

3.Đề kháng của vi khuẩn.

Trực khuẩn uốn ván ở thể sinh dưỡng bị tiêu diệt bởi  56 độ C trong 3o phút, nhưng ở dạng nha bào thì trực khuẩn uốn ván phải hấp ở 120 độ C trong vòng 30 phút hoặc ngâm trong dung dịch phenol 5% trong vòng từ 8-10 giờ mới có thể tiêu diệt vi khuẩn. trong đất thì các nha bào uốn ván này tồn tại được hàng chục năm. Nói cách khác ở trạng thái nha bào trực khuẩn này óc thể tồn tại lâu dài và có sức đề kháng mạnh hơn.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:Trực khuẩn uốn ván

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee