TRIỆU CHỨNG CỦA SUY TIM(tiếp)

hình ảnh minh họa
Tin Tức Sức Khỏe

 

Suy tim phải

Triệu chứng cơ năng:

 • hình ảnh minh họa
  hình ảnh minh họa

  Khó thở: là một triệu chứng mà bệnh nhân thường có thể bị khó thở nhiều hoặc khó thở ít, bệnh nhân bị khó thở thường xuyên triệu chứng ngày một nặng thêm, không có các cơn kịch phát như trong bệnh suy tim trái. Đặc biệt là trong trường hợp bệnh nhân bị các bệnh về đường hô hấp gây ra suy tim phải.

 • Ngoài ra bệnh nhân có thể có cảm giác đau tức vùng hạ sườn phải nguyên nhân do gan to lên và đau.
 • Bệnh nhân có cảm giác bị phù.
 • Thường đi tiểu ít.
 • Người bệnh thường có các triệu chứng thần kinh như: mệt mỏi, uể oải, chóng mặt,…

Triệu chứng cơ năng:

 • Các dấu hiệu ứ trệ tuần hoàn ngoại biên: là dấu hiệu rất nổi bật và thường gặp trong suy tim phải:

+ Gan to đều, bề mặt nhẵn, bờ gan tù, đau một cách tự phát hoặc khi sờ vào mới có cảm giác đau. Gan nhỏ đi khi được điều trị nhưng lại to lên trong đợt suy tim sau, trong y học gọi là gan “đàn xếp”. Về sau do bị ứ máu lâu ngày nên gan không nhỏ lại nữa mà lại trở nên cứng hơn.

+ Các tĩnh mạch cổ nổi to và các dấu hiệu phản hồi gan-tĩnh mạch cổ dương tính. Áp lực của các tĩnh mạch trung ương và các tĩnh mạch ngoại biên tăng cao do ứ máu.

+ Bệnh nhân bị tím da và niêm mạc: tím do máu bị ứ trệ ở ngoại biên. Tùy mức độ suy tim mà bệnh nhân bị tím da nhiều hay ít. Nếu bệnh nhẹ có thể thấy tím ở đầu chi, ở môi, nhưng trường hợp bệnh nặng thì có thể biểu hiện rõ là tím toàn thân.

+ triệu chứng phù: mềm, lúc đầu chỉ xuất hiện ở hai chi dưới, về sau bệnh nặng hơn thì có thể thấy phù toàn thân thậm chí có thể có thêm tràn dịch các màng(như màng phổi hay cổ chướng).

+ Bệnh nhân thường đi tiểu ít. Nước tiểu sẫm màu.

 • Khám tim mạch:

+ Sờ: có thể thấy dấu hiệu tâm thất phải đập ở vùng mũi ức(hay còn gọi là dấu hiệ Harzer), thường gặp ở bệnh nhân bị tâm phế mạn mãn tính.

+ Nghe: ngoài các triệu chứng của bệnh nhân gây suy tim phải chúng ta còn có thể thấy:

Nhịp tim thường nhanh , đôi khi có tiếng ngựa phi phải.

Có thể nghe thấy tiếng thổi ở thì tâm thu nhưng nghe nhẹ ở mỏm tim hoặc ở vùng mũi ức do hở van ba lá thể cơ năng. Khi hít sâu , tiếng này thường rõ(dấu hiệu Rivero-Carvalho).

+ Huyết áp tối đa của bệnh nhân bình thường, nhưng huyết áp tối thiểu thì lại tăng lên.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:TRIỆU CHỨNG CỦA SUY TIM(tiếp)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee