Triệu chứng thực thể của nhược cơ

nhược cơ biểu hiện ở mắt
Tin Tức Sức Khỏe

1.Phát hiện các cơ của tổn thương.

nhược cơ biểu hiện ở mắt
nhược cơ biểu hiện ở mắt
  • Các nghiệm pháp khám dựa trên nguyên tắc để bệnh nhân thực hiện các động tác của các cơ, sẽ thấy triệu chứng của bệnh xuất hiện ngày một rõ ràng hơn: bệnh nhân chải đầu vài lần, đứng lên ngồi xuống nhiều lần,…Thì bệnh nhân sẽ xuất hiện hiện tượng mỏi cơ và bệnh nhân sẽ không còn thực hiện được các động tác của cơ đó nữa.
  • Ví dụ: đề nghị bệnh nhân nhược cơ mở to mắt hoặc là động tác đơn giản là giơ tay thẳng trước mặt…Nếu kiểm tra trên cho kết quả là dương tính hoặc là sau khoảng vài phút bệnh nhân sẽ xuất hiện tình trạng mỏi cơ (như sụp mi hay không giữ được tay thẳng,…)
  • Khám cơ: cơ tổn thương thì không bị sưng, không bị viêm. có thể có xuất hiện teo cơ. Mức độ trầm trọng và thời gian diễn biến của bệnh càng dài thì mức độ teo cơ của bệnh nhân càng nặng. Có khoảng 15% só trường hợp bệnh nhân có xuất hiện triệu chứng này. Thường thì có xuất hiện teo cơ ở cơ hàm, cơ lưỡi, cơ mặt,…

2.Các triệu chứng có biểu hiện âm tính của bệnh nhân nhược cơ.

  • Thăm khám lâm sàng thường không thấy xuất hiện biểu hiện của triệu chứng thực thể tại các cơ quan khác. Tình trạng toàn thân của người bệnh hoàn toàn bình thường.
  • Khám thần kinh: không có bất kì dấu hiệu của triệu chứng thần kinh nào. Phản xạ gân bình thường , cả trong cơn nhược cơ.

3.Test Tensilon (Test anticholinesterase).

Tiêm tĩnh mạch 0.1-0.2 mg edrophonium trong 15 giây , đánh giá kết quả sau vài phút hoặc tiêm bắp từ 0.5-1 mg neostigmin, đánh giá tác dụng tối đa sau 30 phút. Nếu kiểm tra dương tính, các triệu chứng vì cơ (sụp mi, khó thở) sẽ hồi phục, bệnh nhân sẽ dễ chịu trong khoảng 2 giờ sau. Nên tiêm bắp thêm một ống atropin 1/4 mg để tránh tác dụng phụ.

Test rất có ý nghĩa để chẩn đoán bệnh nhược cơ. Cũng có trường hợp test cho kết quả âm tính giả , đặc biệt là ở trẻ em. Cũng cần lưu ý trong một số trường hợp khác, test gây nên những cơn nhược cơ nặng.

4.Các biểu hiện triệu chứng khác của bệnh nhân bị bệnh nhược cơ.

  • Có khoảng 10% (đặc biệt ở người trẻ) có kết hợp với u tuyến ức và có khoảng 70% có phì đại tuyến ức.
  • Bệnh cũng có thể kết hợp với một số bệnh tự miễn khác như bệnh tuyến giáp (khoảng 15%), viêm khớp dạng thấp (chiếm khoảng 4%) và bệnh lupus ban đỏ hệ thống (chiếm khoảng 2%).

copy ghi nguồn: https://health-guru.org/

link bài viết:Triệu chứng thực thể của nhược cơ

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee