Triệu chứng nội cơ sở da xanh tím

Tin Tức Sức Khỏe
 1. Định nghĩa

 • Da xanh tím là tình trạng xuất hiện khi lượng Hemogobin khử trên 5g/dl hoặc trên 33%, khi lượng hemoglobin khử tăng thì lượng Hemoglobin oxy hóa giảm. Da xanh tím xuất hiện trong tình trạng thiếu oxy máu.
 • Chú ý rằng con số tuyệt đối 5g.dl là quan trọng và có giá trị hơn khi có sự thay đổi về hàm lượng Hemoglobin máu, chỉ số phần trăm chỉ mang tính chất tham khảo.
 • Tinh trạng xanh tím không tỷ lệ với tình trạng thiếu oxy cho tổ chức. Vẫn có trường hợp giảm cung cấp cho các tổ chức mà không xanh tím hoặc ngược lại.
 • Ví dụ: Khi thiếu máu, do lượng Hb giảm nên không đủ Hb trao đổi oxy tại phổi, dẫn đến giảm HbO2 trong máu động mạch, khi đến các mô, tế bào có nhu cầu sử dụng oxy nên tỉ lệ Hb khử tăng cao nhưng không xanh tím vì nồng độ Hb khử thực ra vẫn thấp.
 • Bệnh đa hồng cầu: số lượng Hb cao nên khi lên phổi không trao đổi hết oxy, dẫn đễn tăng Hb khử ngay trong máu động mạch. Nếu có rối loạn hô hấp thì rất dễ bị xanh tím hơn người bình thường vì số lượng Hb khử vốn rất cao.
 1. Phân loại xanh tím

Xanh tím trung ương:

 • Thể hiện sự kém bão hòa máu động mạch, SaO2<85% xảy ra chủ yếu trong các tình trạng suy hô hấp cấp và mạn.
 • Nguyên nhân do: rối loạn 1 trong 4 giai đoạn của quá trình trao đổi khí:

+ Rối loạn thông khí: COPD, viêm phế quản mạn, hen phế quản, tắc phế quản do dị vật,..

+ Rối loạn trao đổi qua màng khuếch tán: viêm phổi, phù phổi do tim, nhiễm độc, bệnh mô liên kết,..

+ Rối loạn vận chuyển oxy máu: bệnh Hb: Met-Hb, các bất thường chuỗi Hb, sulfe-hemoglobin,

+ Rối loạn vận chuyển oxy trong tế bào: đây là nguyên nhân gây thiếu oxy nhưng không gây ra xanh tím

 • Xuất hiện đầu tiên ở các vùng da mỏng hoặc niêm mạc như môi, đầu lưỡi, dưới lưỡi, móng tay chân, mi mắt dưới, tuy nhiên nó có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào trên da và niêm mạc.

Xanh tím ngoại vi

 • Thể hiện sự chậm chạp, giảm hoặc tắc tuần hoàn ngoại vi do:

+ Shock: tất cả các loại shock trừ shock nhiễm trùng giai đoạn đầu

+ Giảm cung lượng tim, nhất là trong suy tim mạn

+ Huyết khối tắc mạch

 • Thường xuất hiện ở những khu vực không được che đậy như ngón tay, ngón chân, mũi, tai. Còn mặt trong má và dưới lưỡi vẫn đỏ
 • không bao giờ ảnh hưởng đến niêm mạc
 • không bao giờ được cho rằng xanh tím ở ngoại vi chỉ khư trú ngoại vi thôi, vì nó ảnh hưởng rộng
 • Cải thiện tuần hoàn tại chỗ, tăng cung lượng tim ở bệnh nhân bị suy tim, làm giãn mạch, giải quyết huyết khổi sẽ cải thiện được triệu chứng.

Copy ghi nguồn: https://health-guru.org

Link bài viết: Triệu chứng nội cơ sở da xanh tím

 

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee